Israel tuyên bố phát hiện đường hầm Hamas dưới trụ sở LHQ

Quân đội Israel tuyên bố đã phát hiện một đường hầm của Hamas và một trung tâm dữ liệu bí mật bên dưới trụ sở của Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) tại thành phố Gaza.

Thông báo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết có một đường hầm dẫn tới mạng lưới đường hầm của Hamas dưới lòng đất nằm gần một trường học do Liên hợp quốc tài trợ. Đường hầm dài khoảng 700 mét và sâu 18 mét, đi qua tòa nhà đóng vai trò là trụ sở chính của UNRWA ở Dải Gaza. IDF nhấn mạnh rằng khu phức hợp dưới lòng đất đóng vai trò quan trọng đối với tình báo quân sự của Hamas, đồng thời cáo buộc các cơ sở của UNRWA đã cung cấp điện cho đường hầm.

Quân đội Israel cũng tuyên bố rằng số lượng lớn vũ khí, bao gồm súng trường và lựu đạn, đã được tìm thấy tại văn phòng chính của UNRWA.

Một đoạn đường hầm của Hamas. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Israel.

Trong khi đó, người đứng đầu UNRWA Philippe Lazzarini khẳng định “không biết có gì bên dưới trụ sở chính ở Gaza”, cho rằng các báo cáo của Israel “cần được điều tra độc lập mà hiện tại không thể thực hiện được vì Gaza là một khu vực chiến tranh.” Ông cũng cho hay các nhân viên Liên Hợp Quốc đã được sơ tán khỏi trụ sở Gaza vào ngày 12/10 năm ngoái, năm ngày sau khi Hamas tấn công vào miền nam Israel.

“UNRWA là một tổ chức nhân đạo và phát triển con người, không có chuyên môn về quân sự và an ninh, cũng như không có khả năng thực hiện các cuộc thanh tra quân sự đối với những gì đang hoặc có thể có trong cơ sở của mình”, ông Lazzarini viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

UNRWA - cơ quan của Liên Hợp Quốc được giao nhiệm vụ hỗ trợ người Palestine ở Gaza - đã bị giám sát chặt chẽ trong những tuần gần đây sau khi Israel cáo buộc một số nhân viên của họ giúp đỡ Hamas thực hiện cuộc tấn công ngày 7/10/2023 nhằm vào các thành phố của Israel. Liên Hợp Quốc đã sa thải 9 nhân viên và mở cuộc điều tra về vấn đề này. Các cáo buộc đã khiến nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Anh, đình chỉ tài trợ cho UNRWA.

(Theo RT)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.