Kẻ mưu sát thủ tướng Slovakia khai gì?

Thủ tướng Slovakia Robert Fico vừa bị bắn trọng thương ngay bên ngoài địa điểm cuộc họp của chính phủ tại Handlova nằm cách Bratislava 190 km về phía đông bắc. Kẻ tình nghi đã bắn nhiều phát súng vào ông sau khi ông vừa bước ra khỏi phòng họp và chào những người ủng hộ bên ngoài, sau đó người này đã bị cảnh sát bắt giữ.

Kẻ tình nghi đã bắn nhiều phát súng vào ông Robert Fico khi ông vừa bước ra khỏi phòng họp và chào những người ủng hộ bên ngoài. Ông Fico được đưa bằng trực thăng đến bệnh viện với nhiều vết thương ở bụng và ngực.

Ông Fico được đưa bằng trực thăng đến bệnh viện với nhiều vết thương ở bụng và ngực.
Vụ nổ súng xảy ra khi ông Fico chào người dân sau cuộc họp.

Kênh truyền hình TA3 của Slovakia hôm thứ Tư đưa tin Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã được gây mê và phẫu thuật. Ông không mất máu quá nhiều và hiện đã qua cơn nguy kịch. Bộ trưởng Nội vụ Slovakia cho rằng vụ mưu sát thủ tướng có động cơ chính trị.

Thủ phạm 71 tuổi đã bị bắt

Kẻ tấn công ông đã bị bắt và được giới truyền thông xác định là Juraj Cintula, 71 tuổi, một nhà thơ và là người ủng hộ đảng đối lập Tiến bộ Slovakia. Cintula khai với cảnh sát rằng ông ta bắn Fico vì “không đồng ý” với các chính sách của chính phủ.

Nghị sĩ Nga Konstantin Zatulin nhận định:

“Đây không chỉ là đòn tấn công nhằm vào Thủ tướng Fico và đất nước Slovakia mà còn nhằm vào mối quan hệ Nga-Slovakia”.

“Ông Fico biết rất rõ rằng phần lớn người Slovakia, ít nhất một nửa, có thiện cảm với Nga”.

Nội các do Thủ tướng Robert Fico đứng đầu đã không chấp thuận đề xuất của chính phủ trước đó về việc gửi một gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 40,3 triệu euro. Đây là gói viện trợ quân sự thứ 14 của Slovakia cho Ukraine kể từ tháng 2 năm 2022, bao gồm vũ khí, đạn dược và thiết bị trị giá 671 triệu euro.

Nội các do Thủ tướng Robert Fico đứng đầu đã không chấp thuận đề xuất của chính phủ trước đó về việc gửi một gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 40,3 triệu euro.

Theo đài truyền hình Nga RT, nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba của Robert Fico đã đặt ông vào thế bất hòa với cả Liên minh châu Âu và NATO về vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ông Fico đã lãnh đạo chính phủ ở Bratislava hai lần trước đó, từ 2006 đến 2010 và từ 2012 đến 2018. Ông trở lại ghế thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái, sau khi vận động ngăn chặn việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và lập luận rằng “người dân ở Slovakia có những vấn đề lớn hơn” so với cuộc chiến tranh đó.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Fico đã ngừng mọi viện trợ quân sự của Slovakia cho Ukraine. Chính phủ trước đó đã gửi cho Kiev số vũ khí, thiết bị và đạn dược trị giá 728 triệu USD. Ông cũng từ chối tham gia liên minh khoảng 20 nước mua vũ khí cho Ukraine do nước láng giềng Séc dẫn đầu.

Tháng trước, ông Fico cho biết Bratislava sẽ chặn xin gia nhập NATO của Kiev. Việc kết nạp thành viên mới cần có sự đồng ý của tất cả 32 quốc gia thành viên.

“Slovakia cần một Ukraine trung lập,”ông Fico nói. “Lợi ích của chúng tôi sẽ bị đe dọa nếu nước này trở thành quốc gia thành viên NATO vì đó là cơ sở của một cuộc xung đột lớn trên thế giới”.

Chính phủ mới ở Bratislava nhấn mạnh rằng xung đột cần được giải quyết thông qua ngoại giao - và càng sớm thì càng tốt. Ông Fico ca ngợi các kế hoạch hòa bình do Trung Quốc, Brazil và Vatican đưa ra. Nhưng tất cả các kế hoạch đều bị Ukraine bác bỏ.

Đầu tháng này, ông Fico đã phản đối phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc khả năng quân đội NATO tới hỗ trợ Kiev, nói rằng điều này sẽ đưa thế giới đến bờ vực của một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc lên án âm mưu ám sát Thủ tướng Robert Fico. Người phát ngôn Liên hợp quốc Monica Grayley cho biết:

“Chủ tịch Đại hội đồng, ông Denis Francis đã bày tỏ sự bàng hoàng và đau buồn sâu sắc sau khi nghe tin về vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Slovakia, ngài Robert Fico vài giờ trước”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Tư nói rằng Nga lên án mạnh mẽ vụ mưu sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico và chúc ông nhanh chóng bình phục.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng mở rộng. Tỷ trọng của đồng ruble và nhân dân tệ (NDT) trong các giao dịch thương mại song phương hiện đã vượt 90% và được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị có chuyến thăm Triều Tiên và công tác chuẩn bị cho chuyến thăm đang được tiến hành. Nếu được diễn ra, đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga tới Triều Tiên sau hơn hai thập kỷ.

Theo các báo cáo chưa được xác nhận của truyền hình nhà nước Iran và các cơ quan truyền thông khác, chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã phải " hạ cánh khẩn cấp" vào Chủ nhật. Hiện vẫn chưa tìm thấy Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao.

Cảnh sát vừa kết thúc điều tra về cái chết của người tố giác Boeing John Barnett, 62 tuổi. Ông Barnett được phát hiện đã chết trong một chiếc xe vào ngày 9/3 ở Charleston, Nam Carolina.

Trí tuệ nhân tạo AI và biến đổi khí hậu đang khiến người lao động trên toàn cầu phải đối mặt với nhiều thách thức. Hàng loạt các công ty lớn trong các ngành công nghệ, truyền thông, tài chính và bán lẻ đã tuyên bố cắt giảm nhiều vị trí nhân sự trong năm 2024. Thực tế rõ ràng là ngày càng có rất nhiều thách thức đang tác động tới người lao động toàn cầu.

Một tập đoàn thương mại gia vị Ấn Độ cho biết xuất khẩu gia vị có thể giảm 40% sau khi hai thương hiệu lớn vướng phải cáo buộc sử dụng thuốc trừ sâu mà tập đoàn này cho là an toàn, nhưng những thương hiệu khác lại cho là gây ung thư nếu tiếp xúc trong thời gian dài.