Kem Tràng Tiền | Chuyện Hà Nội | 07/06/2024
thanhduyen.le@daihanoi.vn
07/06/2024, 21:48
Với người Hà Nội, Hồ Gươm đã trở thành nơi lưu giữ nhiều ký ức thân thuộc không thể nào quên. Một trong những dấu ấn một thời gắn liền với Hồ Gươm là kem Tràng Tiền.
- Nghề làm giấy dó vùng Bưởi xưa | Chuyện Hà Nội | 05/06/2024
- Nghệ nhân Phan Thị Thuận: Dạy tằm dệt lụa, bắt sen nhả tơ | Chuyện Hà Nội | 03/06/2024
- Người lưu giữ tranh dân gian | Chuyện Hà Nội | 31/05/2024
- Thăng Long tứ trấn | Chuyện Hà Nội | 27/05/2024
- Chuyện phố Lãn Ông | Chuyện Hà Nội | 26/05/2024
![user image](../images/user.png)
![user image](../images/user.png)
Những tinh hoa ẩm thực dân tộc đã trở thành niềm đam mê bất tận của nghệ nhân Ánh Tuyết, người được mệnh danh là cuốn sách sống về nghệ thuật ẩm thực Hà Nội.
Ở Hà Nội có một số món ăn dù nguồn gốc không phải ở Hà Nội, thế nhưng theo thời gian, món ăn đó đã được biến tấu trở thành một thức quà mang hương vị truyền thống của Thủ đô. Một trong số đó là món nộm bò khô.
Phở, bún chả, bún thang, cốm làng Vòng, bánh tôm hồ Tây… những món ăn đã làm nên sắc, hương và vị của ẩm thực Hà Thành xưa như. Và một món ăn nữa cũng rất nổi tiếng, được nhiều người yêu thích khi đến Hà Nội là chả cá Lã Vọng.
Văn hóa Hà Nội luôn có sức hút đặc biệt, vì thế sau khi những nhà nghiên cứu nổi tiếng như nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhà văn Giang Quân qua đời, lại có những thế hệ tiếp nối, nghiên cứu chuyên sâu về Hà Nội. Một trong số đó, phải kể đến nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.
Đạo diễn Đào Thanh Hưng sau nhiều năm gắn bó với mảng phim tài liệu, giờ đây đã trở lại với phim truyền hình đề tài Thủ đô 'Hà Nội trong mắt em'.
Dưới góc nhìn của nhà văn Nguyễn Trương Quý, người đã viết hàng chục cuốn sách khác nhau về Hà Nội, có một Thủ đô nghìn năm văn hiến đang chuyển mình, tươi trẻ hiện ra lấp lánh với những cung đường mới.
Ẩm thực Hà Nội dường như là sự hội tụ tinh hoa ẩm thực của mọi miền. Trong số những tinh hoa ẩm thực ấy phải kể đến món bún thang. Đây được xem là một trong những món ăn tinh tế, chế biến cầu kỳ bậc nhất của người Hà Nội.
Vào mỗi ngày rằm và mùng 1, người Hà Nội xưa thường có thói quen mua những gói hoa thơm để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Hoa gói gồm nhiều loại hoa, mùa nào hoa nấy...
Bánh đúc nộm tuy là món ăn dân dã nhưng lại có sức hút. Ngày hè oi nóng, thưởng thức một bát bánh đúc nộm, cảm nhận vị thanh mát của món ăn này.
Nằm ở vị trí trung tâm thành phố, Nhà hát Lớn Hà Nội không chỉ là công trình mang kiến trúc Pháp tuyệt đẹp, mà còn là địa danh nổi tiếng, nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.
Cafe Thái - quán cafe ngót trăm tuổi của Hà Nội - nơi cafe được rang thủ công bằng củi, nơi từng cốc cafe thấm đượm mùi khói...
Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Kinh kỳ. Dù không quá cầu kỳ nhưng món ăn này đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ người Hà Nội.
Vào mỗi độ tháng 6, sen Tây Hồ vào mùa đẹp nhất. Sen Tây hồ thanh tao, thơm ngát, là nguyên liệu làm nên trà sen Tây hồ trứ danh.
Với nhiều người dân Hà Thành, hình ảnh khó quên về một Thủ đô cổ kính là chiếc tàu điện, một phương tiện trong hơn 90 năm đã kiên trì đưa người Hà Nội đi khắp 36 phố phường.
Nằm trong căn nhà nhỏ trên phố Lãn Ông, hiệu thuốc y học cổ truyền Nghi Hưng Long được ra đời từ năm 1900, đến nay đã trải qua nhiều thế hệ cha truyền con nối. Chủ hiệu thuốc hiện tại là bà Trần Thị Tuyết Mai, bà là thế hệ thứ 4 trong gia đình tiếp nối nghề làm thuốc.
Với niềm đam mê được truyền từ những thế hệ trước trong gia đình, nhà văn, nhà báo, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng đã dành nhiều thời gian giới thiệu, truyền bá văn hóa trà Việt đến với nhiều người Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.
Ở Hà Nội có nhiều nghề truyền thống đã trở thành niềm tự hào của mảnh đất kinh kỳ Thăng Long. Trong đó có nghề đúc đồng Ngũ Xã. Trải qua thời gian cùng những biến cố của lịch sử, nhiều người dân trong làng đã chuyển sang làm nghề khác hoặc đi nơi khác sinh sống. Nghề đúc đồng nức tiếng của kinh thành Thăng Long xưa cũng theo đó mà mai một dần.
Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh được biết đến như một trong những tên tuổi hàng đầu của điện ảnh Việt Nam. Ông là người đã góp phần không nhỏ vinh danh điện ảnh nước nhà trên trường quốc tế. Tuy không sinh ra ở Hà Nội nhưng sự nghiệp của ông lại gắn liền với mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Ông đã gửi tình yêu tha thiết cho Hà Nội qua nhiều bộ phim chạm đến trái tim khán giả.
Mặt nạ giấy bồi từng là món đồ chơi được yêu thích, nhất là mỗi dịp Trung thu về. Thế nhưng, món đồ chơi này dần dần ít người tìm mua và cũng chính vì thế mà người làm ra nó cũng dần thưa vắng. Đến nay chỉ còn vợ chồng ông Nguyễn Văn Hòa và bà Đặng Hương Lan là những nghệ nhân cuối cùng ở phố cổ Hà Nội còn giữ nghề làm mặt nạ giấy bồi truyền thống.
Mỗi người yêu Hà Nội sẽ có cách để lưu lại vẻ đẹp ấn tượng của thành phố này. Có người thì thể hiện bằng thơ ca, có người lại thể hiện bằng âm nhạc…và với những người yêu thích ký họa, họ lại có cách độc đáo của riêng mình để lưu giữ những hình ảnh duyên dáng, đầy cảm xúc của Hà Nội.
Ở Hà Nội, có một "xứ sở" của mây tre, là làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Hình thành từ 400 năm trước, đến nay làng Phú Vinh vẫn nổi tiếng với nghề.
Thủ đô Hà Nội với vẻ đẹp của thiên nhiên bốn mùa cùng kiến trúc di sản văn hóa, từ lâu đã là nguồn cảm hứng dồi dào cho nghệ thuật nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh gia đường phố Chu Việt Hà là một tác giả không chỉ sở hữu nhiều bức ảnh đặc biệt về cuộc sống phố phường Hà Nội mà còn tạo được những dấu ấn cá nhân.
Với người Hà Nội, Hồ Gươm đã trở thành nơi lưu giữ nhiều ký ức thân thuộc không thể nào quên. Một trong những dấu ấn một thời gắn liền với Hồ Gươm là kem Tràng Tiền.
Trong những câu chuyện về vùng Kẻ Bưởi xưa, không thể không nhắc đến nghề làm giấy dó của làng Yên Thái, phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội. Trải theo thời gian cùng những biến cố của lịch sử, đến nay nghề làm giấy dó vùng Bưởi xưa đã bị mai một, chỉ còn là dĩ vãng.
Làng nghề Phùng Xá, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức từng được xem là thủ phủ dâu tằm. Sau thời 'ba chìm bảy nổi' trong cơ chế thị trường, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã hồi sinh và đem lại sự sống mới cho nghề dệt lụa Phùng Xá.
Dòng tranh Hàng Trống đang dần bị mai một và có thể sẽ mất đi nếu không có một nghệ nhân gần như là duy nhất ở đất Thủ đô vẫn ngày ngày gìn giữ. Nghệ nhân Lê Đình Nghiên kể câu chuyện gia đình ông đã bền bỉ lưu giữ dòng tranh dân gian Hàng Trống qua năm tháng.
Thăng Long Tứ Trấn là bốn ngôi đền gồm đền Bạch Mã, đền Voi Phục, đền Kim Liên và đền Quán Thánh. Đây là những ngôi đền thiêng được dựng lên để thờ bốn vị thần trấn giữ bốn vị trí huyết mạch Đông, Tây, Nam, Bắc của kinh thành Thăng Long xưa.
Phố Lãn Ông là một con phố nghề nổi tiếng tại Hà Nội, chủ đạo là kinh doanh thuốc đông y. Đây là một trong số ít các con phố trong 36 phố phường Hà Nội giữ được nghề truyền thống theo tên gọi của nó.
Với người Hà Nội, món tào phớ mang một nét riêng với lớp tào phớ trắng mịn hòa trộn với nước đường mang vị ngọt dịu nhẹ, thanh mát, thoảng hương hoa nhài dịu dàng, đằm thắm của một thứ quà đậm chất Hà Nội xưa.
Làng Ngọc Hà thuộc tổng Nội, huyện Vĩnh Thuận, kinh thành Thăng Long, nay thuộc phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội. Xưa kia làng từng nổi tiếng với nghề trồng hoa nhưng nay nghề đó đã mai một. Trong ký ức của chị Đoàn Thị Nghĩa thì làng Ngọc Hà xưa là những cánh đồng hoa đẹp rực rỡ.
Xiếc là một trong những loại hình nghệ thuật hấp dẫn. Xiếc ra đời từ khi nào và ông tổ của ngành xiếc là ai thì vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Nhưng nghệ thuật xiếc được biết đến nhiều ở Hà Nội có lẽ là từ những người làm xiếc rong.
Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, mời quý vị gặp gỡ nhà sử học Chu Đức Tính - Nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, để nghe chuyện về Bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời vị lãnh tụ kính yêu.
Hoa nhài, loài hoa hương sắc nhẹ nhàng mà ngan ngát, trong kho tàng ẩm thực của người Việt xưa, chè ướp hoa nhài là một hương vị nổi tiếng. Người Hà Nội còn đưa hương nhài vào cả những món ăn rất bình dị, dân dã.
Cây bàng như một bộ phận cây đô thị, là một phần của đời sống văn hóa tinh thần của người Hà Nội. Thái độ ứng xử về hệ cây cối cũng thể hiện nét văn hóa. Đó cũng là cách nhìn phát triển, cách nhìn nhân văn. Và để giữ gìn những giá trị văn hóa của Hà Nội cần giữ gìn hệ cây cổ với những hệ cây bản địa của Việt Nam sẽ giúp cho Hà Nội có một sự hài hòa với tự nhiên.
Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, cố GS Trần Quốc Vượng đã cùng nhà khảo cổ Vũ Hữu Minh sơ đồ hóa vị thế quy hoạch của Thăng Long - Hà Nội cổ. Theo đó, Thăng Long - Hà Nội được bao bọc bởi một “tứ giác nước”. Tứ giác nước được hình thành bởi sông Hồng, sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu.
Từ xưa đến nay, quà rong phố cổ đọng lại trong lòng thực khách gần xa không chỉ là bởi cái hương thơm, vị ngọt của sản vật muôn phương tụ về mà còn là bởi cái tình của người mua, người bán trong những món quà thay đổi theo bốn mùa của đất trời Hà Nội.
Người Hà Nội đã đưa vào ấm trà một hương thơm dịu nhẹ, man mát của các loài hoa để việc thưởng trà không chỉ là vị mà còn là hương hoa của đất trời Hà Nội. Xuân ướp trà bưởi, trà mộc; Hạ ướp sen, ướp nhài; Thu ướp ngâu… cứ thế lưu hương bốn mùa trong những ấm trà của người Hà Nội xưa. Đó là những chia sẻ của anh Nguyễn Anh Tuấn – thường được khách hàng gọi với cái tên Tuấn Chè. Từ những kinh nghiệm mà bố mẹ truyền lại, anh học hỏi thêm từ mọi người và tự bản thân chắt lọc lại để làm ra được những sản phẩm trà ướp hoa mà nhiều khách hàng yêu thích.
Đại tá, nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng là một người lính đã đi qua cuộc chiến tranh Biên giới phía Bắc. Sau 15 năm hoàn thành nhiệm vụ người lính, ông chuyển sang làm phóng viên chiến trường, làm báo và công tác xuất bản trong lực lượng Công an nhân dân. Từ nhiệm vụ này, ông đã bén duyên với việc sưu tập và đi tìm lại những hình ảnh, kỷ vật, di vật của những người lính đã đi qua 3 cuộc kháng chiến.
Tại nhà riêng ở khu tập thể trên phố Trần Hưng Đạo, vị giáo sư đã bước sang tuổi 80, mái tóc bạc trắng như cước, gương mặt hiền hậu và đôi mắt sáng ngời, đã chia sẻ câu chuyện hơn 40 năm trước, ông và những người thầy tiền nhiệm của mình đã lựa chọn Thủ đô Hà Nội để xây dựng nên bảo tàng đầu tiên về 54 dân tộc anh em. Ông là Giáo sư Nguyễn Văn Huy - Giám đốc đầu tiên của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Cung Thiếu nhi Hà Nội - nơi được xem là ngôi nhà chung của hàng nghìn thiếu nhi Thủ đô, đây cũng là nơi lưu dấu tuổi thơ của nhiều thế hệ với biết bao kỉ niệm đẹp. Từ đây, nhiều thế hệ đội viên, thiếu niên đã được chắp cánh bay cao, bay xa tới khắp mọi miền tổ quốc, trở thành những công dân tiêu biểu của Thủ đô.
Đối với mỗi người con Hà Nội dù đang sinh sống ở thủ đô hay đang xa Hà Nội, thì mảnh đất này vẫn luôn là tự hào, niềm yêu thương và nỗi nhớ. Từ những con đường rợp bóng cây đến những mái nhà lô xô nơi phố hàng, từ những phố xá nhộn nhịp cho tới những khoảng tĩnh lặng trong con ngõ nhỏ… tất cả những điều bình dị đó đều thành đặc biệt trong tâm hồn mỗi người Hà Nội. Còn với những người không sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng lại chọn nơi đây để làm việc, học tập và mưu sinh thì sẽ có những cảm nhận như thế nào về mảnh đất này?
Hoa làm đẹp cho đời, ngắm hoa ai cũng thấy nhẹ nhàng, an nhiên. Nhưng nghề trồng hoa và bán hoa lại rất vất vả, phải thực sự yêu hoa, yêu nghề thì mới có thể bám trụ với nghề, đêm hôm sớm tối vất vả cùng hoa. Và đó là câu chuyện của bà Phạm Thị Hiền năm nay đã ngoài 60 tuổi, quê gốc ở Hưng Yên, đang bán hàng ở chợ hoa Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.
Từ những năm đầu thế kỷ trước đến tận bây giờ, xích lô giữ vị trí quan trọng trong đời sống của người dân Hà Nội, từ những việc như đi chợ, đến công sở cho đến những việc quan trọng của đời người như ăn hỏi, rước dâu…
Thăng Long xưa vốn là đất Kinh Kỳ Kẻ Chợ. Cái tên Kẻ Chợ của Hà Nội chỉ là một cách gọi dân gian, nhưng tên gọi đó lại lưu đọng trong lịch sử, văn hoá, phong tục của người Hà Nội như một niềm riêng nỗi nhớ. Mặc dù, Hà Nội có nhiều ngôi chợ cổ mang tên gọi dân gian với những mặt hàng đặc trưng còn tồn tại đến ngày nay. Nhưng cũng có những ngôi chợ chỉ còn là tên gọi lưu truyền qua trang sách, trong nghiên cứu của các nhà văn hóa dân gian và trong tâm khảm của bao lớp người Hà Nội xưa cũ.
Hát xẩm là một thể loại âm nhạc cổ truyền, với những hình thức biểu diễn rất độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh giá trị nghệ thuật, hát xẩm còn là loại hình âm nhạc dân gian mang đậm tính nhân văn, thẩm mỹ và giáo dục về đạo đức, lối sống của mọi tầng lớp trong xã hội.
Nhà sử học Dương Trung Quốc sinh ra và lớn lên tại ngôi nhà ở phố Hàng Đường, Hà Nội. Từ nhỏ, ông đã gắn bó với phố cổ, nơi chỉ cáchHồ Gươm một đoạn đường rất ngắn Phải chăng vì thế, ông không chỉ yêu Hồ Gươm bằng tình yêu của một người Hà Nội mà còn bởi sự gần gũi, thân quen của nơi này.
Hà Nội nghìn xưa là mảnh đất của núi Nùng, sông Nhị, hồ Gươm, sông Tô Lịch... Hà Nội nghìn xưa đã để lại cho đời sau biết bao di tích, công trình văn hóa đáng tự hào. Một trong số đó là Thăng Long Tứ Quán.
0