Khai mạc giải bóng đá của người Việt tại Kyushu Nhật Bản

Sau hơn 3 tháng chuẩn bị, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản đã vừa tổ chức khai mạc Giải bóng đá khu vực Kyushu lần thứ I - 2024.

 

Đây là giải bóng đá sân 7 với quy mô lớn nhất khu vực từ trước đến nay, được tổ chức tại bốn sân cỏ tự nhiên trong khuôn viên sân vận động Học viện Công giáo Fukuoka, với sự tham dự của 24 đội bóng không chuyên đến từ các tỉnh trong khu vực Kyushu và Trung Nam Nhật Bản.

24 đội bóng tham gia giải đấu.

Giải đấu được tổ chức nhằm góp phần nâng cao sức khỏe, tái tạo sức lao động cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trong khu vực; góp phần làm tăng tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng và bổ sung các hoạt động cộng đồng thêm phong phú, đa dạng.

Hiện số lượng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại khu vực Kyushu ngày càng gia tăng (tính đến hết năm 2023 khoảng 52.000 người, chiếm khoảng 1/10 tổng số người Việt Nam tại Nhật Bản).

Đặc điểm của cộng đồng người Việt Nam tại Kyushu là đa phần là người Việt trẻ, với lực lượng đông đảo nhất trong cộng đồng là thực tập sinh và lưu học sinh. Thời gian qua, các tổ chức hội đoàn trong khu vực đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng.

Giải bóng đá khu vực Kyushu lần thứ I – 2024 đã trở thành ngày hội thể thao hết sức sôi động dành cho cộng đồng người Việt Nam trong khu vực, thu hút hơn 1.000 cổ động viên và 500 cầu thủ tham dự là cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kyushu và Trung Nam Nhật Bản.

Đại diện các đội bóng nhận cờ lưu niệm.
Đại diện các đội bóng ký lưu bút
Tổng lãnh sự quán Vũ Chi Mai phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai đã khẳng định đây là Giải bóng đá đầu tiên trong khu vực do Tổng lãnh sự quán, Hội người Việt Nam tại Fukuoka (AVF) và Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản (VTIK) tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh, tăng cường tinh thần đoàn kết, kết hợp tuyên truyền pháp luật và đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của cộng đồng, từng bước xây dựng cộng đồng người Việt Nam khu vực Kyushu không ngừng lớn mạnh. Đây sẽ là giải đấu thường niên do TLSQ và các hội đoàn tổ chức; sang năm BTC sẽ mở rộng kết nối giao lưu với các đội bóng sở tại, đội bóng của cộng đồng các nước trong khu vực ASEAN. Bóng đá là môn thể thao tập thể mang tính đối kháng mạnh mẽ và quyết liệt, do đó, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai đề nghị các đội bóng thi đấu với tinh thần thể thao trung thực và cao thượng; đảm bảo cho ngày hội thể thao diễn thành công tốt đẹp làm tiền đề cho việc tổ chức các giải tiếp theo.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nguyên nhân dẫn đến vụ sát hại 6 người tại khách sạn Grand Hyatt Erawan là do mâu thuẫn nợ nần. Một trong số 6 nạn nhân chính là người đã đầu độc 5 người còn lại.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc 6 người Việt tử vong tại một khách sạn ở Bangkok, Thái Lan, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các đơn vị liên quan của bộ đã và đang theo dõi sát vụ việc, làm rõ thông tin, xác định nhân thân của các nạn nhân, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trao đổi với phóng viên của Đài Hà Nội, Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng cùng các cán bộ sứ quán đã có mặt tại hiện trường vụ việc 6 người gốc Việt tử vong ở khách sạn Grand Hyatt Erawan ở Bangkok, Thái Lan, để thực hiện công tác bảo hộ công dân.

Cảnh sát Thái Lan xác định những người thiệt mạng gồm bốn người Việt Nam và hai người Mỹ gốc Việt.

Chiều ngày 04/7/2024, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Bộ Ngoại giao và Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban và Tổng Công ty trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng, cùng lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Ngoại giao thăm tỉnh Bình Phước, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.