Khai mạc hội nghị tổng kết công tác Hội đồng nhân dân

Sáng nay (25/3), tại Hà Nội, gần 700 đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố năm 2023. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng sẽ phát biểu chào mừng Hội nghị.

Năm 2023, với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân, Hội đồng nhân dân các cấp đã bám sát nghị quyết của Quốc hội, bám sát thực tiễn, cộng đồng trách nhiệm, tích cực đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cả về công tác giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ chế phát triển, thực hiện các đột phá chiến lược; rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực, tạo động lực mới nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; kiến tạo và phát triển đất nước nhanh, bền vững. Năm 2023, nhiều tỉnh, thành phố đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách cao.

Hơn 500 đại biểu tại Hội nghị nhiệt liệt chào đón các đại biểu cấp cao của TW và Thành phố đến tham dự buổi lễ tổng kết
Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố năm 2023

Là địa phương được giao nhiệm vụ chủ trì, bố trí cơ sở vật chất và các điều kiện để tổ chức hội nghị, Hà Nội đã tập trung với tinh thần trách nhiệm cao nhất để tổ chức hội nghị bảo đảm thành công, trân trọng, chu đáo và văn minh.

Hơn 500 đại biểu tham dự hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố năm 2023.

Trong năm qua, HĐND các cấp thành phố Hà Nội đã bám sát các quy định của luật, quy chế làm việc, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đảm bảo chủ động, khoa học, linh hoạt, thiết thực. HĐND các cấp thành phố đã tổ chức thành công các kỳ họp thường kỳ, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chung của thành phố. Các kỳ họp chuyên đề đều có sự chủ động, bố trí thời gian thích hợp và quyết sách những vấn đề quan trọng của thành phố, các địa phương.

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng sẽ phát biểu chào mừng Hội nghị

Đặc biệt, hoạt động giám sát, khảo sát tiếp tục được đổi mới đúng trọng tâm, trọng điểm thuộc lĩnh vực quan trọng, được cử tri quan tâm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Hoạt động tiếp công dân của đại biểu HĐND các cấp được thực hiện đúng quy định.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố tham dự Hội nghị

Công tác tiếp xúc cử tri với nhiều hình thức đổi mới; việc đánh giá, rà soát và giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được tăng cường, phát huy hiệu quả cao. Các đồng chí Thường trực, lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND các cấp thành phố đã tham gia tích cực, trách nhiệm trong các hoạt động chung của thành phố, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị sẽ diễn ra cả ngày hôm nay, sau phát biểu chào mừng của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Các đại biểu sẽ nghe Báo cáo tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024.

​Sau khi xem phóng sự tổng kết, các đại biểu đến từ HĐND các tỉnh, thành phố sẽ trình bày tham luận trong buổi sáng và đầu giờ chiều.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị vào cuối buổi chiều.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dù đang trình xin ý kiến Chính phủ, nhưng khả năng cao là kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sẽ kéo dài 5 ngày. Vì vậy, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ tăng. Các hãng hàng không đã bổ sung hàng chục nghìn ghế trên đường bay nội địa và quốc tế.

Chiều 11/4, tại trụ sở Chính Phủ, chào mừng Đại sứ Bulgaria Pavlin Todorov nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Bulgaria.

Chiều 11/4 tại thành phố Côn Minh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đồng chí Vương Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam.

Sáng 11/4, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm và tọa đàm với lãnh đạo khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải SHFTZ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 11/4, ông Đoàn Khắc Việt - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam trong việc một số nước tổ chức diễn tập trên Biển Đông trong thời gian gần đây.

Sáng 11/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4 để thảo luận về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi); Phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi thường xuyên ngân sách Nhà nước năm 2023.