Khai quật khảo cổ tại di tích thành cổ Sơn Tây

Bảo Tàng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học đang tiến hành khai quật khảo cổ học khu di tích Thành cổ Sơn Tây, thuộc địa bàn thị xã Sơn Tây. Thời gian khai quật dự kiến kéo dài đến ngày 30/10.

Thành cổ Sơn Tây là công trình quân sự trọng yếu cho cả khu vực phía Tây thành phố Hà Nội, được xây dựng vào thời Minh Mạng (1822). Công trình xây dựng hoàn toàn bằng gạch đá ong. Đây là 1 trong 20 thành được xây dựng vào triều Nguyễn.

Với những giá trị tiêu biểu,  Thành cổ Sơn Tây đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1992. Để phát huy hiệu quả giá trị khu di tích, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho phép khai quật khảo cổ di tích giai đoạn 1, tập trung tại 3 khu vực: Bố chính phủ, Án sát phủ và cổng Đông. Mỗi khu vực có tổng diện tích thăm dò là 20m2.  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu những hiện vật thu thập được trong quá trình thăm dò, khai quật, Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản... tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Cứ đến cuối tuần, nhóm bạn trẻ trong CLB Tuyên truyền Văn hóa - Lịch sử, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ có mặt ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám và các di tích lịch sử của Thủ đô… để gặp gỡ và giúp đỡ các du khách đến thăm quan di tích. Bằng hành động cụ thể của mình, các bạn trẻ đã trở thành những đại sứ du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Chùa Đậu, thuộc xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín là di tích quốc gia. Nơi đây cũng lưu giữ hai pho tượng nổi tiếng là xá lợi của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường đã trụ trì chùa vào khoảng thế kỷ 17. Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát huy giá trị ngôi chùa này chưa tương xứng với giá trị lịch sử.

Năm 2015, bộ tượng Phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn, niên đại cuối thế kỷ 18 đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia. Nhưng cho đến nay, những bảo vật quốc gia này đang ngày càng mai một theo thời gian, mòn mỏi chờ quy hoạch để phê duyệt dự án trùng tu phục dựng.

Dù đã được xây dựng hàng trăm năm; dù dấu ấn thời gian còn in đậm trên các các mảng tường; nhưng trường Trưng Vương vẫn có những nét đẹp, những ấn tượng tốt đối với nhiều thế hệ người Hà Nội.

Bảo Tàng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học đang tiến hành khai quật khảo cổ học khu di tích Thành cổ Sơn Tây, thuộc địa bàn thị xã Sơn Tây. Thời gian khai quật dự kiến kéo dài đến ngày 30/10.