Khám phá bên trong xưởng bảo dưỡng máy bay

Giống như mọi phương tiện giao thông khác, máy bay cũng sẽ có lúc hỏng hóc, gặp trục trặc về động cơ hoặc kĩ thuật. Vậy khi đó, chúng sẽ được sửa chữa ở đâu?

Xưởng bảo dưỡng máy bay số 2 của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) rộng 12.000 m2 có thể chứa 4 máy bay thân hẹp, một máy bay thân rộng. Hiện có 2 xưởng nằm trong sân bay Nội Bài, chuyên bảo dưỡng, cung ứng vật tư các loại máy bay A319, A320, A321, A330, A350, B737, B757... 

Cũng giống như xe máy hay ô tô, khi máy bay bay một khoảng thời gian sẽ phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Để quy trình bảo dưỡng máy bay diễn ra nhịp nhàng, các kỹ sư sẽ được chia ra làm các tổ nhóm để làm việc theo từng khu vực riêng. Tổ động cơ sẽ thực hiện các công việc liên quan đến động cơ chính và động cơ phụ. Có tổ bảo dưỡng, sửa chữa thân dưới, thân trên và các cửa máy bay. Tổ làm việc liên quan đến cánh và càng, lốp máy bay. Tổ phụ trách hệ thống máy tính và điện xuyên suốt máy bay.

"Nghề kỹ sư máy bay thường phải đối diện với tiếng ồn, điều kiện thời tiết, hóa chất, dầu mỡ, làm việc trong không gian kín, làm việc trên cao. Tất cả công việc thao tác khi tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng đều phải tuân thủ theo tài liệu có sẵn, để tránh sai sót trong quá trình thực hiện", anh Dương Tự Côn, Tổ trưởng Tổ kỹ thuật, Phòng Kỹ thuật, Trung tâm Bảo dưỡng nội trường cho biết.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Mới đây, chiếc Boeing 787 Dreamliner đầu tiên của hãng Norse Atlantic đã hạ cánh thành công xuống Nam Cực.

Giống như mọi phương tiện giao thông khác, máy bay cũng sẽ có lúc hỏng hóc, gặp trục trặc về động cơ hoặc kĩ thuật. Vậy khi đó, chúng sẽ được sửa chữa ở đâu?

Phương tiện Switchblade của công ty Samson Sky chính thức cất cánh một năm sau khi được cấp phép từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và 14 năm sau lần đầu ra mắt. Phương tiện ba bánh có thể chạy trên đường phố biến đổi thành máy bay tốc độ 322 km/h chỉ với một nút bấm.

Tại sự kiện diễn ra mới đây trên đường đua của Hiệp hội Thuyền điện Mỹ (APBA) trên hồ Townsend gần Greensboro, Bắc Carolina, chiếc thuyền điện do nhóm sinh viên Đại học Princeton chế tạo đã phá vỡ kỷ lục thế giới dành cho thuyền điện với tốc độ trung bình 183,8 km/h.

Một phương tiện đường thuỷ khó có thể bị nhấn chìm, khi bị lật có khả năng tự thăng bằng trở lại chỉ trong 15 giây. Đây là loại xuồng cứu hộ đặc biệt, được thiết kế dành riêng cho lính tuần duyên Mỹ sử dụng.