Khi nào thì học sinh THCS, THPT được nghỉ học?

Các đợt không khí lạnh mạnh tăng cường liên tiếp đang khiến nhiều tỉnh thành miền Bắc chìm trong giá rét, vậy nhiệt độ hạ thấp xuống bao nhiêu độ thì học sinh THCS, THPT được nghỉ học?

Trong khung kế hoạch thời gian năm học 2023 - 2024, Bộ GD&ĐT nêu rõ: Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù; bảo đảm thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học.

Với quy định này, việc quyết định cho phép học sinh nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt như quá lạnh, quá nóng sẽ do Giám đốc Sở GD&ĐT của từng địa phương quy định. Theo quy định của nhiều Sở GD&ĐT khu vực phía Bắc, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C. Nếu trời rét dưới 7 độ C, học sinh các trường THCS, THPT sẽ được nghỉ, học tại nhà.

Việc quyết định cho phép học sinh nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt như quá lạnh, quá nóng sẽ do Giám đốc Sở GD&ĐT của từng địa phương quy định

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị trưởng phòng giáo dục và đào tạo, hiệu trưởng các nhà trường duy trì việc theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại được phát tại bản tin dự báo thời tiết trong chương trình "Chào buổi sáng" trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam, chương trình "Hà Nội buổi sáng" trên kênh H1, Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội vào 6h sáng hằng ngày.

Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cũng thông báo đến toàn thể phụ huynh, các trường học cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ tránh rét khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 10 độ C. Còn với bậc THCS và THPT được nghỉ khi nhiệt độ dưới 7 độ C. Đồng thời lưu ý các trường không tổ chức hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại. Các trường cần phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, giữ gìn sức khỏe. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày trời rét, đồng thời tăng cường kiểm tra và sửa chữa kịp thời cửa các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Tỉnh Phú Thọ cho học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học trong điều kiện nhiệt độ thấp nhất ngoài trời khu vực Phú Thọ dưới 10 độ C, học sinh THCS, THPT nghỉ học khi nhiệt độ thấp nhất ngoài trời dưới 7 độ C.

Địa phương hướng dẫn các trường học theo dõi diễn biến của thời tiết trong chương trình “Chào buổi sáng” của Đài truyền hình Việt Nam phát sóng lúc 6h15 và Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Thọ hàng ngày để chủ động thông báo đến phụ huynh cho học sinh tạm nghỉ học.

Bắc Giang yêu cầu các trường chủ động ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại, thường xuyên theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời được phát tại các Bản tin dự báo thời tiết trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Giang vào khoảng 6h hàng ngày.

Căn cứ vào thời tiết thực tế tại mỗi địa phương, các nhà trường được phép chủ động cho học sinh nghỉ học (mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống; THCS nghỉ học khi nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống). Các trường thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và phụ huynh học sinh qua các phương tiện liên lạc.

Còn tại tỉnh Nam Định quy định, trẻ em mầm non nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ. Học sinh tiểu học chuyển sang học trực tuyến khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C. Còn bậc THCS, THPT chuyển sang học trực tuyến khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7 độ C. Đồng thời cũng yêu cầu các trường trong những ngày rét đậm, rét hại, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến trường muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trước những thắc mắc về cơ chế ưu tiên cho học sinh giỏi (HSG) tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Bộ GD&ĐT khẳng định, không có sự ưu tiên nào cho học sinh có giải tại kỳ thi HSG cấp tỉnh, thành phố theo Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Sáng 28/2, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Tổ chức The Vietnam Foundation tổ chức Hội thảo quốc tế về “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục” với mục tiêu đồng hành và hỗ trợ cho giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giúp đội ngũ giáo viên, phụ huynh và học sinh nắm bắt được sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI).

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các địa phương không tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên cho thí sinh có chứng chỉ IELTS trong quá trình tuyển sinh vào lớp 10 gần đây đã nhận được sự ủng hộ từ phụ huynh, học sinh và các thầy, cô giáo.

Ngày 28/2, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) thông báo rằng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố kết quả khảo sát PISA năm 2022 tại Việt Nam. Khảo sát này bao gồm 6.068 học sinh từ 178 trường, đại diện cho khoảng 939.500 học sinh 15 tuổi tại Việt Nam.

Theo GS.TS Huỳnh Văn Chương, đề thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có cấu trúc định dạng tương tự như đề thi năm 2023, nhưng dự kiến sẽ có sự tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn trong một số môn học.

Phạm Việt Hưng, Đinh Cao Sơn và Nguyễn Tuấn Phong đã xuất sắc giành được HCV tại kỳ thi Olympic quốc tế và được đề cử 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023' ở lĩnh vực học tập.