Khó khăn vẫn bao trùm doanh nghiệp bất động sản

Theo thống kê, doanh thu các ngành giảm rất mạnh từ giữa 2022 đến nay, nghiêm trọng nhất là bất động sản và xây dựng. Thực tế cho thấy, báo cáo kết quả kinh doanh quý ba của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản ghi nhận doanh thu giảm, lợi nhuận giảm hàng trăm tỷ.

Đứng đầu danh sách sụt giảm là CTCP Đầu tư LDG (LDG) khi doanh thu thuần quý 3/2023 ghi nhận âm 0,6 tỷ. Luỹ kế 9 tháng, LDG đạt 0,5 tỷ doanh thu thuần - giảm 99,99%, công ty lỗ ròng 209 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2022 lãi 8,3 tỷ).

Bên cạnh đó, khó khăn về dòng tiền buộc các doanh nghiệp bất động sản phải cắt giảm nhân sự, thậm chí dừng hoạt động. Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) - một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn đã tạm dừng hoạt động do hàng loạt dự án bị đình trệ dẫn đến công ty không có nguồn thu để chi trả lương cho cán bộ công nhân viên. Có thể thấy, các doanh nghiệp BĐS đang ngày càng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi rất khó để huy động vốn qua trái phiếu, cổ phiếu và tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 12/2023 quy định việc phân cấp thực hiện trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch chung đô thị mới có quy mô dân số dự báo tương đương đô thị loại III trở lên.

Luật Nhà ở mới được thông qua trước đó được xem là mang nhiều tích cực đến thị trường BĐS. Riêng đối với loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ (hay còn gọi là chung cư mini), Luật Nhà ở sửa đổi đã cho phép được cấp sổ hồng.

Trong Công văn mới nhất vào cuối tuần qua, Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Sau 7 tháng kể từ khi có hiệu lực, gói hỗ trợ ưu đãi lãi suất 120.000 tỷ chỉ là sự hứa hẹn mà cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà đều khó với tới.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn. Trong đó yêu cầu các đơn vị đề xuất xử lý hoặc đình chỉ thi công khi phát hiện công trình vi phạm các quy định về quản lý chất lượng, an toàn lao động trong thi công xây dựng, nhất là việc chia nhỏ nhà ở ra thành nhiều căn hộ để bán hoặc cho thuê.

Thời gian gần đây, giá nhà liên tục tăng cao đã khiến cho nhiều người khó có thể sở hữu nhà. Riêng tại Hà Nội đã có 19 quý liên tiếp tăng giá nhà, điều này dẫn đến một thực trạng là những căn hộ có giá từ 2 tỷ trở xuống hầu như vắng bóng trên thị trường. Trong khi thu nhập của người dân dường như vẫn dậm chân tại chỗ, tốc độ tăng giá nhà lại quá nhanh, ước mơ an cư của rất nhiều người dân đang ngày càng xa vời.