Khó mua nhà ở dưới hai tỷ đồng tại TP.HCM

Nhu cầu về nhà ở của người dân tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang rất lớn, đặc biệt đối với những người có thu nhập thấp đến trung bình. Trong khi đó nguồn cung nhà ở phân khúc hạng C lại đang đặc biệt khan hiếm, người mua khó tìm được căn hộ dưới hai tỷ đồng ở thành phố, kể cả ở khu vực vùng ven. Đó là thực trạng đang diễn ra tại TP.HCM.

Theo số liệu của Cục thống kê TP.HCM bình quân mỗi năm TP HCM tăng thêm khoảng 200.000 người. Trong số đó, có 2/3 là người dân nhập cư.

Lượng lao động nhập cư ở TP.HCM đều có nhu cầu về nhà ở, nhưng hầu hết trong số họ để sở hữu một căn nhà là mong ước quá xa xôi. Nguyên nhân chính bởi giá nhà ở thành phố đắt đỏ, phần lớn tập trung ở phân khúc cao cấp.

Bà Tôn Thị Thường - TP. Thủ Đức, TP.HCM cho hay: “Nói chung mình thu nhập cũng thấp, một tháng không được 10 triệu. Mình cũng đã tới tuổi hưu rồi”.

Chị Trương Thị Kiều Linh - Nhân viên văn phòng cho biết: “Ai cũng có ước mơ có cho riêng mình một căn nhà, nhưng mức lương hiện tại của mình chưa có khả năng mua nhà tại một thành phố lớn”.

Theo dữ liệu của batdongsan.com.vn trong 10 tháng của năm 2023 cho thấy, số nhà ở dưới hai tỷ đồng chiếm khoảng 14 % toàn trang, trong khi nhu cầu đối với phân khúc này lại chiếm tới 22 % và đây là phân khúc thường xuyên có mức độ quan tâm tìm kiếm rất cao ở batdongsan.com.vn.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết: “Khi nói tới nguồn cung sơ cấp của TP.HCM trong quý IV dự kiến có khoảng 2000 sản phẩm mới được chào bán, nhưng lượng dưới hai tỷ đồng chỉ chiếm đâu đó chưa tới 20% thôi. Mức độ quan tâm của phân khúc này cũng rất cao, vậy các chủ đầu tư có thể điều chỉnh giá hay không để đáp ứng được nhu cầu này. ”.

Một thống kê khác của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho thấy, mỗi năm có 50.000 người lập gia đình, kéo theo gia tăng nhu cầu ở riêng. Mức thu nhập bình quân đầu người của người dân TP.HCM là hơn 6 triệu đồng/tháng, để sở hữu được căn nhà giá hai tỷ đồng, các cặp vợ chồng sẽ mất ít nhất 15 năm với điều kiện không tiêu xài cho bất kỳ nhu cầu gì.

Ông Trần Minh Trí - Chuyên gia kinh tế cho biết: “Thủ tục pháp lý để xin được một dự án BĐS cũng rất khó khăn, nhiêu khê. Cho nên một khi xin được một dự án BĐS thì các doanh nghiệp đầu tư muốn chọn một phân khúc cao hoặc trung bình khá. Thật ra ở phân khúc cao hơn, thị trường có lúc lên lúc xuống lúc nằm yên nhưng rõ ràng các dòng BĐS sơ cấp từ các chủ dự án đưa ra hầu như không giảm, cho nên họ cũng kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi trong những năm tới”.

Hiện tại đã thiếu, nhưng theo dự báo của các chuyên giá, sản phẩm nhà ở có giá hai tỷ đồng tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ rất ít trong thời gian tới.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho hay: “Có thể nói tới năm 2024 mức giá hai tỷ để sở hữu được một căn hộ thì khá khó, bởi vì đây là năm gần như khó nhất của các chủ đầu tư". 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 12/2023 quy định việc phân cấp thực hiện trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch chung đô thị mới có quy mô dân số dự báo tương đương đô thị loại III trở lên.

Luật Nhà ở mới được thông qua trước đó được xem là mang nhiều tích cực đến thị trường BĐS. Riêng đối với loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ (hay còn gọi là chung cư mini), Luật Nhà ở sửa đổi đã cho phép được cấp sổ hồng.

Trong Công văn mới nhất vào cuối tuần qua, Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Sau 7 tháng kể từ khi có hiệu lực, gói hỗ trợ ưu đãi lãi suất 120.000 tỷ chỉ là sự hứa hẹn mà cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà đều khó với tới.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn. Trong đó yêu cầu các đơn vị đề xuất xử lý hoặc đình chỉ thi công khi phát hiện công trình vi phạm các quy định về quản lý chất lượng, an toàn lao động trong thi công xây dựng, nhất là việc chia nhỏ nhà ở ra thành nhiều căn hộ để bán hoặc cho thuê.

Thời gian gần đây, giá nhà liên tục tăng cao đã khiến cho nhiều người khó có thể sở hữu nhà. Riêng tại Hà Nội đã có 19 quý liên tiếp tăng giá nhà, điều này dẫn đến một thực trạng là những căn hộ có giá từ 2 tỷ trở xuống hầu như vắng bóng trên thị trường. Trong khi thu nhập của người dân dường như vẫn dậm chân tại chỗ, tốc độ tăng giá nhà lại quá nhanh, ước mơ an cư của rất nhiều người dân đang ngày càng xa vời.