Khởi tố, bắt tạm giam cựu Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Ông Mai Tiến Dũng, cựu bộ trưởng, cựu chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Chiều 4/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng, ngày 30-4 Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với ông Mai Tiến Dũng - nguyên bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ.

Ông Dũng bị khởi tố điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn và Cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện các thủ tục tố tụng.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn, Bộ Công an đã phối hợp với lực lượng liên quan thực hiện thủ tục tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Về vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 23 bị can, tăng 6 bị can so với phiên họp báo Chính phủ tháng 3. Hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ án này.

Đối vụ án tại Tập đoàn Thuận An, đến nay cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can. Trong đó mới nhất là ông Dương Văn Thái, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và việc tố tụng được tiến hành từ ngày 1/5 vừa qua.

Cựu bộ trưởng, cựu Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Ông Tô Ân Xô thông tin thêm, trong vụ án Tập đoàn Thuận An, các tài liệu điều tra cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 12-2014 đến 12-2023, Tập đoàn Thuận An trực tiếp hoặc liên danh đã tham gia và trúng 38 gói thầu tại 16 tỉnh, thành phố với tổng giá trị hơn 23 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt trong 2 năm 2022 và 2023, Tập đoàn này phát triển rất “nóng”, trúng nhiều gói thầu lớn trị giá 18 nghìn tỷ đồng. Trong đó có những gói thầu lớn thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau Covid-19.

Đến nay các bị can như Nguyễn Duy Hưng, Phạm Thái Hà, Dương Văn Thái đã khai báo thành khẩn, khá chi tiết để làm rõ bản chất vụ án; chủ động khắc phục hậu quả thiệt hại. Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra Bộ Công an kêu gọi ai đã mắc sai phạm trong vụ án này hãy trung thực khai báo với tổ chức để được hưởng sự  khoan hồng của pháp luật.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, khi lãnh đạo Ban chuyên án báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vụ việc do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương chỉ đạo, đồng chí Tổng Bí thư đã khen ngợi Ban chuyên án quyết tâm, quyết liệt trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, yêu cầu Ban chuyên án tiếp tục quyết tâm, quyết liệt hơn theo tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

11 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy tổng hợp từ Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ vừa bị Công an thành phố Thanh Hóa bắt giữ.

Vườn hoa, công viên là nơi mọi người đến thư giãn hay rèn luyện sức khỏe. Thế nhưng, không gian giá trị này lại đang trở nên mất an toàn và vệ sinh bởi chó thả rông.

Tại khu đô thị Mộ Lao, vào mỗi buổi chiều, vỉa hè và thậm chí cả lòng đường đều bị chiếm dụng để họp chợ, tấp nập kẻ mua người bán.

Những ngày diễn ra giải đấu cũng là khoảng thời gian phát sinh, gia tăng các hình thức cá độ bóng đá, gây ra nhiều hệ lụy đến kinh tế gia đình và trật tự, an toàn xã hội.

Như Đài Hà Nội đã phản ánh, tuyến đường đi bộ ở phố Thái Hà được xây dựng rất sạch đẹp, có nhiều cây xanh râm mát, nhưng đang bị rác thải xâm lấn.

Đoàn thanh tra của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đánh giá đạt kết quả mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%, vượt 10% so với mục tiêu an toàn toàn cầu.