Kiến ba khoang vào mùa bùng phát tại Hà Nội

Số lượng bệnh nhân bị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang đang gia tăng mạnh ở Hà Nội. Nhiều bệnh nhân đã bị biến chứng khi bị kiến ba khoang đốt do chủ quan tự điều trị, không đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Thời gian gần đây tại Hà Nội, số lượng bệnh nhân bị viêm da do tiếp xúc với  kiến ba khoang gia tăng mạnh, những trường hợp nhẹ chỉ gặp tổn thương khu trú ở vùng da nhỏ, nhưng một số trường hợp nặng gây tổn thương lan rộng trên cơ thể, khiến người nhiễm bị tổn thương, đau rát, lở loét...

Thạc sỹ Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Tiến Thành, thành viên Hội Da liễu Việt Nam cho biết, thời gian từ tháng 10 - 11 hàng năm, kiến ba khoang xuất hiện nhiều do vào mùa sinh sản. Không chỉ xuất hiện ở nhà mặt đất, mà ngay cả người dân sống trong các căn hộ chung cư cao tầng cũng có thể bị kiến ba khoang bay vào nhà. Độc tố trong kiến ba khoang mạnh, mặc dù loài côn trùng này không cắn hoặc chích, chỉ do mọi người vô tình tiếp xúc với kiến ba khoang. Vì vậy, người dân hết sức chú ý trong việc vệ sinh nhà cửa, sử dụng màn khi ngủ. 

Những lưu ý phòng tránh kiến ba khoang

- Nếu nhìn thấy kiến ba khoang bám trên người, quần áo, đồ đạc trong nhà, không nên dùng tay giết chết hoặc chà xát chúng, mà nên thổi chúng ra xa, hoặc để một tờ giấy vào cho kiến ba khoang bò lên và lấy nó ra khỏi người. Lập tức rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng dịu nhẹ.

- Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da, thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, xà phòng, tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác. Sau đó đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không nên tự điều trị để tránh các biến chứng nặng hơn.

- Trong mùa mưa, các bác sĩ khuyến cáo người dân ở những khu vực có sự xuất hiện của kiến ba khoang cần mặc quần áo dài tay, giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng; giữ vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh sạch sẽ, phòng kiến ba khoang bay vào nhà bằng cách buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng...; ngủ trong màn/mùng.

- Chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất thích bay đến nơi có đèn sáng, đặc biệt là ánh sáng đèn huỳnh quang.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Sở Y tế, chiến dịch cho trẻ uống bổ sung Vitamin A đợt 2/2023 trên địa Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 1 và 2/12, uống vét vào ngày 3 và 4/12. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, kể cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần từ ngày 17 - 23/11, thành phố ghi nhận 2.237 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, đã giảm 239 ca so với tuần trước đó.

126 học sinh trường Trung học Cơ sở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh ăn một loại kẹo lạ có in chữ nước ngoài được bán ngoài cổng trường, trong đó có 5 em nghi bị ngộ độc phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp với Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam và Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức chương trình “Sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2023 với Mạng lưới quốc gia phụ nữ sống với HIV”.

Nhiều mẫu mã thuốc lá điện tử 'núp bóng' đồ chơi, thực phẩm…hấp dẫn học sinh, nhưng lại gây tác hại vô cùng lớn tới sức khỏe các em.