Kỳ họp thứ 7 chưa phê chuẩn hoặc miễn nhiệm Bộ trưởng Công an

Sáng 19/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm, trong chương trình kỳ họp lần này chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ họp phiên trù bị và khai mạc trọng thể vào ngày 20/5/2024, dự kiến bế mạc vào ngày 28/6/2024 theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội). Kỳ họp thứ 7 được tiến hành theo hai đợt: Đợt 1 từ ngày 20/5 đến ngày 8/6/2024; Đợt 2 từ ngày 17/6 đến sáng ngày 28/6/2024; dự kiến tổng thời gian làm việc của kỳ họp là 26,5 ngày.

Về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, bao gồm: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ (theo quy trình tại một kỳ họp); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) (theo quy trình tại một kỳ họp). Quốc hội cũng xem xét thông qua ba dự thảo nghị quyết; xem xét, cho ý kiến 11 dự án luật khác.

Về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật.

Đối với các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng, đáng chú ý, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định công tác nhân sự theo thẩm quyền; cho ý kiến về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cho ý kiến về đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Thông tin về công tác nhân sự tại kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 7 sẽ bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội; công tác nhân sự sẽ được thực hiện từ ngày 20/5 và hoàn thành vào ngày 22/5; Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội trước, sau đó sẽ bầu Chủ tịch nước.

Về chức danh Bộ trưởng Bộ Công an, ông Bùi Văn Cường cho biết cơ quan có thẩm quyền hiện chưa giới thiệu nhân sự, do đó Quốc hội chưa xem xét phê chuẩn, miễn nhiệm chức danh này tại Kỳ họp thứ 7.

Về công tác nhân sự của Quốc hội, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 499 đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quốc hội đã bãi nhiệm ba đại biểu; bãi nhiệm, cho thôi làm nhiệm vụ với 9 đại biểu, hiện còn 487 đại biểu Quốc hội. Thông tin về nhân sự, Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết nội dung này chưa được xem xét tại kỳ họp, đến khi cơ quan có thẩm quyền giới thiệu thì Quốc hội sẽ xem xét vấn đề này.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 7 sẽ bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội.

Trả lời nội dung về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan cho biết, khi cải cách tiền lương sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở. Mức lương này được sử dụng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, hưởng lương hưu trợ cấp xã hội. Nhưng đến 1/7/2024 mức lương cơ sở sẽ bị bãi bỏ và thay bằng mức điều chỉnh mới gọi là mức tham chiếu.

“Hiện Chính phủ đang tính toán các phương án để làm sao không thấp hơn mức lương cơ sở. Hiện các cơ quan của Quốc hội cũng đã tiến hành xem xét, tính toán toàn diện vấn đề này. Vì đây là vấn đề tác động rộng rãi tới người lao động và người nghỉ hưu. Do vậy việc tính tham chiếu cùng với hệ số nhân cụ thể thế nào tại thời điểm cải cách tiền lương cũng như áp dụng cho những năm tiếp theo cần đòi hỏi tính toán chặt chẽ làm sao cho người nghỉ hưu cũng như người đang làm việc có hưởng quyền lợi tối ưu sau khi Luật Bảo hiểm xã hội được ban hành”, ông Lâm Văn Đoan nói.

Tại họp báo, đại diện các Ủy ban của Quốc hội cũng thông tin về một số vấn đề khác liên quan đến các nội dung được xem xét tại Kỳ họp thứ 7.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các uỷ viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng là phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay.

Chủ tịch nước khẳng định trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, ngành Kiểm sát đã chủ động, quyết liệt vào cuộc cùng các cơ quan chức năng, tạo ra những chuyển biến tích cực.

Ngày 13/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6. Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật thứ 5 của năm 2024, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Sáng nay, 13/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị của Thành uỷ Hà Nội thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 9 khoá XIII và quán triệt, triển khai các văn bản mới của Trung ương.

Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chiều 12/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Peru tại Việt Nam Patricia Yolanda Rasez Portocarrero nhân dịp bà nhận nhiệm kỳ công tác mới.