Kỷ lục thay lốp xe đua

Mới đây, đội đua McLaren đã lập kỷ lục về thời gian thay lốp cho một chiếc xe đua F1 chỉ trong 1,8 giây và cao hơn 0,02 giây so với kỷ lục cũ mà đội Red Bull đạt được năm 2019.

Vòng đua F1 Qatar GP vừa qua đã ghi nhận kỷ lục mới về thời gian thay lốp xe chỉ trong 1,8 giây. Thành tích thuộc về đội đua McLaren ở vòng 27, khi tay đua Lando Norris vào khu vực kỹ thuật (pit stop) để thay lốp. So với kỷ lục cũ 1,82 giây năm 2019 của đội Red Bull, kỷ lục mới còn gây ấn tượng với lốp xe đua là loại mới (theo quy định từ 2020), lớn và nặng hơn so với lốp xe năm 2019.

Thông thường, mỗi chiếc lốp xe đua nặng khoảng 9-11 kg. Lốp xe đua F1 được lắp vào trục bởi một đai ốc duy nhất chính giữa, không phải dạng 5 ốc cánh hoa như thường thấy trên xe dân dụng. Súng siết ốc cũng là loại được thiết kế riêng để phù hợp, đảm bảo thay lốp thật nhanh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Mỗi năm có khoảng 32 triệu tấn lốp xe bị thải do hết hạn sử dụng. Lượng lốp xe này đủ để bao phủ toàn bộ thủ đô Washington, Mỹ. Vì thế, một công ty tại Chile tên là T-Phite đã tạo ra quy trình tái chế lốp xe cũ, biến chúng thành pin dành cho phương tiện di chuyển bằng điện.

Từ khi được mở bán đấu giá vào giữa tháng 8, đã có nhiều biển đẹp được bán với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong tháng 12 này, nhiều biển số tiếp tục được bán đấu giá, trong đó có những biển số được đánh giá là siêu đẹp có thể được chốt với giá cao.

Dù mong muốn mẫu xe Tesla Cybertruck làm bằng gỗ của một người Việt trẻ chế tạo có mặt tại lễ ra mắt của Tesla không thành vì nhiều lý do, nhưng sự kiện ra mắt mẫu xe bán tải thuần điện Cybertruck tại Mỹ vẫn rất đáng được giới yêu xe Việt quan tâm. Trong sự kiện này, những chiếc Tesla Cybertruck 2024 mới đầu tiên đã được bàn giao cho khách hàng với 3 phiên bản.

Car of the Year là giải thưởng quốc tế hằng năm dành cho những mẫu xe mới nổi bật nhất. Ra đời từ năm 1964, đây là một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành công nghiệp ô tô. Sau các vòng loại, hiện có 7 mẫu xe đang tranh giải và hơn nửa trong số đó là những dòng xe điện chạy pin.

Tháng 11 này, số lượng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước lập kỉ lục, tăng mạnh lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay, chiếm tỷ trọng 82,2% nguồn cung. Ngược lại, xe nhập khẩu lại có chiều hướng giảm sâu, chỉ còn chiếm 17,8% tổng số xe mới gia nhập thị trường.