Kỳ vọng kinh tế Việt Nam 2024| Thủ đô và thế giới | 10/02/2024

Năm 2023 là một năm với nhiều khó khăn và thách thức. Mặc dù tăng trưởng kinh tế không đạt được mục tiêu đề ra, song trong bối cảnh chung của toàn thế giới, kinh tế của Hà Nội nói riêng và Việt Nam vẫn ghi nhận sự tăng trưởng và đứng đầu khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Năm 2024, Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6 đến 6,5%. Có thể nói, đây là mục tiêu đầy tham vọng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Việt Nam - Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1976, hai nước đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2015. Trải qua 48 năm hợp tác, tình hữu nghị giữa hai nước không ngừng được vun đắp và phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực: chính trị, an ninh quốc phòng, đầu tư, du lịch, thương mại, nông nghiệp, giáo dục và giao lưu nhân dân.

EU hiện đang là một trong các thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng ngày càng lớn nhờ tác động tích cực, hiệu quả của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Để tiếp tục khai thác hiệu quả và bền vững thị trường này, việc hiểu và tuân thủ đầy đủ các quy định xanh của thị trường EU là đặc biệt quan trọng với các nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam.

Trong xu thế phát triển thành phố thông minh và bền vững thì yêu cầu phát triển xanh, năng lượng sạch như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng gió ngoài khơi ngày càng lớn. Tuy nhiên, đối với các địa phương, nơi mà tiềm năng phát triển năng lượng xanh còn hạn chế như các khu vực miền Bắc thì cần có những cơ chế và chính sách ưu tiên như thế nào để thúc đẩy năng lượng xanh, năng lượng tái tạo phát triển.

Các doanh nghiệp thực hành tốt ba tiêu chí ESG bao gồm: môi trường, xã hội, quản trị, không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu mà còn thu hút đầu tư. Đặc biệt, những quy định của các nước phát triển như EU về phát triển xanh cũng là những yếu tố để doanh nghiệp tuân thủ ESG. Một quốc gia có nhiều doanh nghiệp thực hành ESG cũng giúp thu hút các nhà đầu tư FDI chất lượng cao nhiều hơn.

Năm 2023, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt từ 5 đến 5,2%. Dù thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra 6 đến 6,5% nhưng vẫn ở mức tăng trưởng vững vàng. Hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm 2023 đạt hơn 322 tỷ đô la Mỹ, số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam 11 tháng đạt gần 29 tỷ đô la Mỹ, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Việc Việt Nam nâng cấp quan hệ đối tác lên đối tác chiến lược toàn diện với các quốc gia đã có những tác động lớn đến nền kinh tế của Việt Nam.

Hiện nay, tại Việt Nam, mô hình đào tạo nghề chưa đạt hiệu quả, nhiều sinh viên chưa lựa chọn học nghề như một sự ưu tiên. Trong khi đó, tại nhiều nước phát triển trong đó có Đức thì dạy và học nghề đã và đang trở thành mô hình thành công, hiệu quả, tạo ra nguồn nhân lực lao động chất lượng cao và đóng góp lớn cho nền kinh tế của đất nước. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút trong dạy và học nghề tại Đức?