Lãi suất giảm bắt đầu kích thích mua nhà

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhanh so với những tháng trước, cùng nhiều chính sách thông thoáng, các gói tín dụng ưu đãi, đang kích thích nhu cầu vay mua nhà trở lại của khách hàng.

Trong khoảng một tháng nay, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động, kéo mặt bằng lãi suất đi xuống. Không chỉ lãi suất huy động, lãi suất cho vay cũng giảm nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Lãi suất cho vay giảm cùng với việc các ngân hàng tung hàng loạt gói tín dụng ưu đãi, đơn giản thủ tục hành chính, áp dụng số hóa hoạt động cho vay… giúp việc tiếp cận vốn vay mua nhà của khách hàng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia tài chính, trong giai đoạn nửa đầu năm 2023 khi lãi suất cho vay nhích lên, nhu cầu vay vốn tín dụng ở phân khúc này giảm đáng kể.

Hiện nay, lãi suất cho vay giảm nhanh về dưới 10% sẽ thúc đẩy nhu cầu này tăng trở lại. Một số ngân hàng thương mại đang triển khai gói vay mua nhà, xây nhà, sửa chữa nhà ở với lãi suất cho vay phổ biến trong thời gian đầu từ 7,5% - 9%/năm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Hôm nay (27/11), giá vàng trong nước ổn định trên ngưỡng 72 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới có xu hướng tăng.

Giá vàng trong nước hôm nay (26/11) tiếp đà tăng mạnh với mức tăng cao nhất là 500.000 đồng và vượt ngưỡng 72 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã quay đầu tăng trở lại sau khi được điều chỉnh giảm sau ngày tăng mạnh trước đó. Cùng chiều, vàng thế giới vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, cụ thể khả năng thanh toán, chi trả của các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thành lập ngân hàng, đồng thời thành lập doanh nghiệp đứng đằng sau, thậm chí thành lập các hệ sinh thái để thao túng hoạt động tín dụng. Đây chính là “ma trận” sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng - đã tồn tại hàng thập kỷ qua và đến hôm nay, hệ quả là hơn 300 nghìn tỷ đồng bị cáo buộc chiếm đoạt trong vụ án Vạn Thịnh Phát - SBC.