Lãi suất giảm nhưng vẫn ít giao dịch BĐS thành công

Theo khảo sát mặt bằng lãi suất trên thị trường, một số ngân hàng thương mại cổ phần triển khai gói vay mua, xây và sửa chữa nhà ở với lãi suất phổ biến trong thời gian đầu từ 7,5 - 10%/năm, có ngân hàng xuống mức 4,9%/năm.

Mặc dù mức lãi suất trên khá hợp lý và cũng phù hợp với khả năng trả nợ, nhưng việc quyết định vay mua nhà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là vấn đề về giá nhà giữ ở mức cao, chưa giảm như kỳ vọng đã tác động đến tâm lý sở hữu BĐS của người dân. Hiện trên thị trường, chủ yếu là tâm lý chờ đợi, do vậy lượng giao dịch thành công vẫn ở mức khá khiêm tốn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về việc triển khai trình Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác.

Tại Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề xuất ưu đãi hộ gia đình, cá nhân vay vốn để xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở cho thuê.

Bộ Xây dựng vừa đề ra sẽ “cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư”. Đây cũng là đề xuất của Bộ Xây dựng trong dự thảo “Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở”. Nếu được thông qua thì nội dung này chắc chắn sẽ có tác động nhất định tới tâm lý và hạn chế tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra bấy lâu giữa các chủ đầu tư và cư dân.

Với hai khu tái định cư, một khu cho người dân trên địa bàn và một khu phục vụ tái định cư cho người dân quận Hà Đông khi giải phóng mặt bằng thi công Đường Vành đai 4, huyện Thanh Oai đang đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng. Dự kiến, cuối tháng 3/2024 huyện sẽ bàn giao cả hai khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án.

Ngày 28/2 vừa qua, đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung quốc đã dỡ bỏ tất cả các khoản thuế trước bạ bổ sung.

Ngày 28/2, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180 ngày 8/12/2023 của HĐND thành phố về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.