Lái xe trong sương mù những điều tài xế cần chú ý

Thời tiết cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc lái xe trên đường. Vậy khi lái xe, đặc biệt là lái xe đường dài trong thời tiết không thuận lợi thì chúng ta cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người trên xe?

1. Đi chậm giữ khoảng cách

Tăng khoảng cách gấp đôi so với xe đi trước để có thể xử lý kịp thời. Sương mù có thể kèm theo mưa phùn và mặt đường trơn trượt. Tuyệt đối không được vội vàng hoặc tăng tốc qua vùng sương mù. Quan sát thật kỹ khi vượt, nếu quyết định vượt thì phải quan sát xem có đèn của xe ngược chiều hay không, chọn đoạn đường thẳng và dài, ga dứt khoát và nhanh để vượt, sau đó nhanh chóng về làn của mình.

2. Sử dụng đèn đúng cách

Không sử dụng đèn pha để đi trong sương mù. Đèn pha sẽ khiến làn sương mù tạo thành một lớp tường ánh sáng ngay trước mặt làm giảm tầm nhìn. Sử dụng đèn cốt để di chuyển. Nếu sương mù dày đặc hãy sử dụng đèn khẩn cấp để cảnh báo các xe đi sau.

Những lưu ý khi lái xe trong sương mù.

3. Tắt nhạc

Đi trời sương mù tài xế đôi khi phải hạ thấp kính cửa xuống một chút để có thể nghe rõ các xe đang di chuyển xung quanh.

4. Bật sưởi kính lái

Trời sương mù thường đi kèm với nhiệt độ bên ngoài thấp, tác động trực tiếp lên bề mặt kính lái. Mặt trong kính lái sẽ nhanh chóng mờ đi do lượng hơi nước bắt đầu ngưng tụ. Hầu hết các xe ngày nay đều trang bị hệ thống sưởi kính lái chỉ với một nút bấm, hãy sử dụng chức năng này để không bị hạn chế tầm nhìn.

5. Chú ý mặt đường và lốp xe ô tô 

Sương mù đôi khi đi kèm với mưa nhỏ làm mặt đường trơn trượt điều đó đồng nghĩa với độ bám lốp sẽ bị giảm gây nguy hiểm cho người lái xe.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiều ngày qua, trên các diễn đàn giao thông đã nổ ra cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề nhường đường khi đi trên cao tốc. Với câu hỏi "Trường hợp đi tối đa tốc độ cho phép, có được bám làn trái mà không nhường đường cho xe muốn vượt hay không?". Kết quả bình chọn trên các diễn đàn cho thấy, phần lớn các tài xế Việt vẫn chưa hiểu đúng cách lái xe trên đường cao tốc.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số ô tô toàn thị trường trong tháng 1 năm 2024 chỉ đạt hơn 19 nghìn chiếc. Con số này chỉ bằng một nửa so với tháng 12 năm 2023. Giảm mạnh nhất là Toyota và Hyundai. Đây không phải là điều bất ngờ khi hai hãng luôn nằm trong top đầu sẽ phải nhận kết quả doanh số bị ảnh hưởng nhất khi thị trường biến động.

Mitsubishi Xforce 2024 mới tại Việt Nam sẽ được điều chỉnh giảm giá từ 19 - 21 triệu tùy từng phiên bản. Chính sách này áp dụng đối với khách hàng đã đặt cọc Xforce từ những ngày đầu tiên và khách hàng mới đặt xe từ tháng 3/2024.

Hãng xe đến từ Nhật Bản Toyota và công ty con của mình Lexus đang phải tiến hành một đợt gọi sửa chữa đối với hơn 300 nghìn chiếc xe của mình tại thị trường Bắc Mỹ vì lối hệ thống truyền động làm tăng nguy cơ va chạm.

Trong cuộc đua trở thành thương hiệu xe hơi có giá trị nhất toàn cầu năm nay hãng xe hơi đến từ nước Mỹ, Tesla đã đánh mất vị trí đứng đầu vào tay của Mercedes-Benz một thương hiệu xe sang đến từ Đức. Theo báo cáo thống kê của một công ty tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance.

Toyota Việt Nam vừa công bố doanh số bán hàng tháng đầu tiên của năm 2024 với 2.208 xe được giao đến tay khách hàng (chưa bao gồm xe Lexus), sụt giảm 75,6% so với tháng cuối năm 2023. Đáng chú ý, mẫu xe quốc dân là Toyota Vios cũng đã giảm tới 58%.