Làm miến ở Dương Liễu

Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.

Tại xã Dương Liễu – huyện Hoài Đức – Hà Nội vào những tháng cuối năm, bà con nơi đây tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày tết của người dân. Người mua bán nguyên liệu, người chế biến, người tráng bánh, người đi phơi miến, mỗi người một việc, bận rộn và hối hả.

Gia đình chị Phi Thị Minh đã làm miến rong từ vài chục năm nay. Khác với nhiều gia đình trong gia, miến của nhà chị Minh được sản xuất theo lối truyền thống, cũng bởi vậy mà các công đoạn sản xuất cũng cầu kì, phức tạp hơn. Công việc của anh chị và những người thợ của mình thường bắt đầu từ 3h sáng.

Chị Minh chia sẻ: "Tôi dậy từ 3 giờ sáng để sắp, xong 6 giờ thì bắt đầu tráng. Làm miến là vất vả nhất, vì là dậy sớm, vất về điểm còn nắng mưa, theo phụ thuộc thời tiết thì nắng thì sản phẩm miến mới ngon. Còn mà mưa thì cũng nghỉ, công nhân cũng không được nhiều việc như cái nghề khác".

"Miến ngon thì đầu tiên là đầu vào, đầu vào là mình phải sản xuất từ củ dong, củ dong riềng chọn được củ dong phú ngày xưa thì chất bột của nó mới ngon xong đến khâu lọc rửa, mình rửa nhiều nước thì bắt đầu mới ra được tráng miến", chị Minh chia sẻ thêm.

Thông thường vào ba tháng cuối năm, những gia đình sản xuất miến như chị Minh đều đang tập trung vào sản xuất hàng tết. Bởi vậy mà số lượng công việc cũng nhiều hơn những dịp khác. Số lượng công nhân sản xuất cũng nhiều hơn ngày thường.

Khi đầy xe, những phên miến như thế này nhanh chóng được mang ra cánh đồng để phơi. Mỗi nhà một ruộng. Những phên miến được đặt trên những giàn sắt cao ráo, vừa hong nắng vừa đảm bảo vệ sinh.

Công đoạn phơi miến cũng khá cầu kì và quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sợi miến. Phơi xong cả trăm phên miến thì cũng là lúc bánh miến đủ độ khô để bóc tách. Luôn tay luôn chân, công việc phơi miến cũng không lúc nào rảnh rỗi đối với bà con.

Khi bánh đã đủ độ thì cũng là lúc người dân mang miến về thái. Xưởng sản xuất của chị Miến đang ở công đoạn thái miến. Sau khi cắt sợi, miến lại được phơi lần hai. Công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của gia đình ông Nguyễn Huy Hải và của người dân Dương Liễu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hồ Gươm vào cuối thu mang một vẻ đẹp dịu dàng và lãng mạn, tiết trời se lạnh, làn gió nhẹ thoảng qua mặt hồ phẳng lặng, lác đác những chiếc lá vàng rơi.

Chụp ảnh đường phố Hà Nội là cách để những người vừa có đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh, vừa có tình cảm với mảnh đất Thủ đô ghi lại những khoảng khắc đời thường nhất của cuộc sống hàng ngày.

Cùng với áo dài và nón lá, guốc mộc từ thời xa xưa đã tạo nên một vẻ đẹp rất Việt. Theo thời gian, guốc mốc dần bị lãng quên. Thế nhưng nhà thiết kế Hoàng Huệ đã đưa guốc mộc từ ký ức trở về cuộc sống ngày nay, với những họa tiết hiện đại, có tính ứng dụng cao.

Không cần phải đợi đến Tết, món bánh chưng rán mâm mang hương vị tuổi thơ của nhiều người giờ đây có thể được thưởng thức mọi lúc, nhưng ngon nhất là trong thời tiết se lạnh của Hà Nội dịp này.

Khác biệt với những môn thể thao phải vận động mạnh, yoga nhìn nhẹ nhàng nhưng lại giúp cho người tập rèn luyện cả về "tâm-thân-trí". Điều này cũng đòi hỏi những huấn luyện viên yoga phải có kinh nghiệm nhất định.

Bãi sông Hồng dưới chân cầu Long Biên gần đây đã đổi thay. Rác thải ô nhiễm tồn đọng lâu ngày được thu dọn để cải tạo, trở thành điểm đến hấp dẫn của người dân và du khách.