Lần đầu thực hiện lấy tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh

Gần 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên vừa tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não ngay tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển, Uông Bí (Quảng Ninh) để chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trên cả nước, kịp thời cứu sống nhiều người.

Thông tin vừa được chia sẻ tại buổi thông tin báo chí chủ đề Điều phối đa tạng của bệnh nhân chết não từ bệnh viện tuyến tỉnh vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Người hiến tạng là một công dân tỉnh Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não rất nặng sau tai nạn giao thông. Ngay sau khi có kết luận chẩn đoán chết não cuối cùng, rạng sáng 2/4, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, gần 120 y, bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó có 60 y, bác sỹ thuộc các trung tâm ghép tạng của Việt Nam đã tiến hành lấy đa tạng từ người cho chết não. Đây là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Lần đầu tiên ca phẫu thuật lấy đa tạng người hiến được thực hiện tại bệnh viện tuyến tỉnh của Quảng Ninh.

Các tạng được hiến gồm: tim, gan (chia tách gan phải - gan trái), 2 quả thận, 2 giác mạc. TS.BS Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết sẽ xây dựng 7 mũi nhọn trong khám và điều trị, trong đó có ghép tạng. Hiện nay, Bệnh viện đã cử 40 y, bác sỹ thuộc nhiều lĩnh vực đi học tập, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật. Kỳ vọng trong tương lai gần, Bệnh viện sẽ triển khai ghép tạng ngay tại Quảng Ninh. TS.BS Trần Anh Cường mong muốn sẽ có thêm nguồn tạng hiến từ người cho chết não được lấy từ bệnh viện tuyến tỉnh để cứu sống được nhiều người bệnh.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Đánh giá về sự kiện này, PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, nhận định khó khăn lớn nhất từ việc lấy tạng từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh không phải vấn để chẩn đoán và hồi sức chết não mà là tư vấn để gia đình người chết não đồng ý hiến tạng.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng nhận định, khó khăn lớn nhất hiện nay là nước ta còn quá thiếu nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Phải hành động tích cực hơn nữa để trong thời gian tới khắc phục được khó khăn này, bởi nguồn tạng hiến từ  người chết não còn rất nhiều.

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia.

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện ca ghép tạng thành công vào năm 1992. Các thầy thuốc nước ta đã ghép được đầy đủ các tạng mà thế giới ghép được. Năm 2022 và 2023, mỗi năm Việt Nam đều ghép được trên 1.000 ca, là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á đạt mốc 1.000 ca ghép tạng mỗi năm. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một trong các quốc gia có tỉ lệ  người hiến chết não thấp nhất thế giới. Nếu như trên thế giới có khoảng 90% ca ghép tạng từ người hiến chết não, thì tại Việt Nam, con số này dù đã tăng nhưng cũng mới chỉ 6%./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đã ban hành hàng loạt các Thông tư đã được xây dựng để đảm bảo phù hợp với thực tiễn và các quy định pháp luật về đấu thầu nhằm tháo gỡ vướng mắc đấu thầu vật tư y tế,

Liên quan đến vụ cháy nhà trọ trên phố Trung Kính, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, chiều 24/5, ba bệnh nhân nặng đã được đưa đến bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Phát hiện bé trai 8 tuổi bị đuối nước được sơ cứu sai cách, nữ đều dưỡng quyết liệt yêu cầu đặt cháu bé xuống mặt phẳng cứng để tiến hành cấp cứu và đã kịp thời cứu cháu bé thoát chết.

Cục Quản lý Dược công bố cấp mới và gia hạn gần 100 vaccine, sinh phẩm y tế, thuốc biệt dược gốc và thuốc có chứng minh tương đương sinh học để phục vụ nhu cầu đấu thầu, khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa cập nhật về tình hình dịch bệnh tại thành phố từ ngày 10 - 17/5.

Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm như thời gian qua, bởi từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Đó là thông tin mà Bộ Y tế đưa ra trong buổi họp trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm diễn ra sáng 21/5.