Làn sóng chuyển từ trường công sang bán công tại Mỹ

Tỷ lệ học sinh trường bán công tại New York trúng tuyển Trường Đại học New York, trường tốp đầu trong nước, cao hơn bạn bè học trường công.

Học sinh Mỹ thích trường bán công hơn trường công lập truyền thống.

Theo báo cáo của tổ chức Liên minh các trường bán công lập quốc gia Mỹ, số học sinh ghi danh vào trường công đã giảm 3,5%, tương đương khoảng 1,5 triệu em, trong 2 năm dịch Covid-19. Trong khi, số học sinh theo học trường bán công tăng 7%.

Đơn cử, theo nghiên cứu tại thành phố New York và bang New York, các trường bán công có chất lượng tốt hơn so với các trường công lập truyền thống.

Tỷ lệ học sinh trường bán công tại New York trúng tuyển Trường Đại học New York, trường tốp đầu trong nước, cao hơn bạn bè học trường công. Điểm số bài kiểm tra môn Tiếng Anh và Toán của học sinh bán công cũng cao hơn học sinh công lập.

Nguyên nhân của sự chuyển đổi này có thể kể đến như đầu tư vào trường công ở Mỹ bị hạn chế, thiếu giáo viên, cơ sở hạ tầng, vật chất xuống cấp trong trường công... Đặc biệt, nhiều người phản ánh các trường công lập không coi học sinh là trung tâm và tập trung quá nhiều vào ý kiến của phụ huynh.

Những điều này đang kéo chất lượng giáo dục của các trường công ở Mỹ xuống thấp. Do đó, các trường bán công, với khả năng tự chủ cao hơn và học phí không đắt đỏ như trường tư thục, được nhiều gia đình quan tâm.

Báo cáo cảnh báo nếu trường công lập không thay đổi, các gia đình sẽ rời bỏ hệ thống giáo dục công lập hoàn toàn, và các trường tư, trường bán công ở Mỹ sẽ là lựa chọn thay thế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 30/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hóa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam trao 200 suất học bổng của Hội Khuyến học Việt Nam cho học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển 200 ứng viên cho chương trình học bổng toàn phần diện hiệp định do Chính phủ Hungary cấp, trình độ đào tạo từ cử nhân đến tiến sỹ ở nhiều lĩnh vực.

Thiếu trải nghiệm cuộc sống ở xứ người, nhiều tân du học sinh sập bẫy các chiêu trò lừa đảo khi mua, bán đồ, thuê nhà hay tìm việc làm thêm.

Một làn sóng tẩy chay bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.

Các quy định của Anh nhấn mạnh vấn đề sức khỏe và an toàn trong quá trình chuẩn bị và chế biến thực phẩm cho học sinh.