Làn sóng đầu tư mới đổ bộ vào ngành điện tử

Triển lãm quốc tế điện tử và thiết bị thông minh Việt Nam 2023 - IEAE Hà Nội được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam và các nước thiết lập mối quan hệ, thúc đẩy mở rộng hợp tác và nâng cao tiêu dùng, đồng thời đẩy nhanh sự phát triển của ngành điện, điện tử.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra sâu rộng, tác động đến toàn bộ nền sản xuất toàn cầu, tạo sự phát triển cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

Triển lãm quốc tế điện tử và thiết bị thông minh Việt Nam 2023 - IEAE Hà Nội được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam và các nước thiết lập mối quan hệ, thúc đẩy mở rộng hợp tác và nâng cao tiêu dùng, đồng thời đẩy nhanh sự phát triển của ngành điện, điện tử. 

Doanh nghiệp điện tử đón làn sóng đầu tư mới.

Trong các đối tác thương mại của Việt Nam, Trung Quốc là quốc gia tiêu biểu xuất khẩu giá trị kim ngạch lớn nhóm các sản phẩm điện tử và thiết bị thông minh.

Năm 2022, kim ngạch nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử, hàng điện gia dụng và linh kiện của Việt Nam từ Trung Quốc đạt trên 33 tỷ USD, chiếm hơn 31% tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam từ thế giới. Có thể thấy làn sóng đầu tư từ các DN Trung Quốc đến thị trường Việt trong lĩnh vực này là rất lớn.

Ông Đinh Cường, Công ty Công nghệ Muxiang Thâm Quyến nói: “Thị trường việt nam rất nhiều tiềm năng, nhất là sựu quan tâm của các bạn trẻ tới các mặt hàng điện tử và thiết bị thông minh đang tăng rất nhanh, chúng tôi đến đây mong muốn tìm kiếm mở rộng thị trường và phát triển hoạt động kinh doanh tại đây”.

Bà Jenny, Công ty Điện tử đến từ Trung Quốc: “Việt Nam đang phát triển kinh tế rất mạnh mẽ, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và mức sống của người dân đang dần được cải thiện, Việt Nam là thị trường tiêu thụ tiềm năng của nhiều sản phẩm điện tử. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có thể đầu tư kinh doanh tại đây và chọn Việt Nam là cơ sở sản xuất tiếp theo của mình”.

Tuy nhiên, để tận dụng tốt tiềm năng của thị trường và sự quan tâm từ các quốc gia khác, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần mở rộng cơ chế chính sách và nâng cao nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chuyên gia Trung tâm đổi mới sáng tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết. thống kê cho thấy 9 tháng năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng điện thoại, máy tính, các sản phẩm điện tử, hàng điện gia dụng và linh kiện của Việt Nam từ thế giới đạt hơn 150 tỷ USD, giảm 10,7% so với năm 2022. Kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng này của Việt Nam với Trung Quốc đạt khoảng 43 tỷ USD, giảm 5,4%; trong đó, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 13,6%, ở mức 22,1 tỷ USD. Chính vì vậy, hoạt động xúc tiến thương mại như triển lãm lần này sẽ mở ra thêm cơ hội hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế toàn cầu và khu vực.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Chiều nay tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam. Với 19.000 hội viên, 2 Tập đoàn Kinh tế lớn và 14 Câu lạc bộ, Các doanh nghiệp hội viên của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang tạo doanh thu hằng năm hơn 40 tỷ USD, đóng góp hơn 10% GDP của cả nước và tạo việc làm cho hơn 5 triệu lao động.

Phát triển xanh, bền vững được định hướng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm 2021- 2030 của Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 hay còn gọi là Net zero vào năm 2050 được Việt Nam cam kết tại Hội nghị Cop26. Để làm được điều này doanh nghiệp được xác định là thành phần đi đầu trong chuyển đổi xanh.

Thời điểm này là giai đoạn doanh nghiệp đang chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch của năm, nhưng số doanh nghiệp rời bỏ thị trường, tạm ngừng hoạt động vẫn chưa giảm. Điều này cho thấy khó khăn vẫn còn tồn tại và cần hỗ trợ để chạy đua cho giai đoạn nước rút sản xuất cuối năm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB cho biết, tính đến ngày 21/11, đã có khoảng 100 doanh nghiệp thông báo về việc chậm hoặc hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Ước tính tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm các nghĩa vụ thanh toán vào khoảng hơn 192.000 tỷ đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Tập đoàn Nam Cường, Hà Nội.