Làng bánh chưng Tranh Khúc nổi tiếng đất Hà Thành

Cứ đến đầu tháng 12 âm lịch, không khí đón tết tại làng nghề gói bánh chưng Tranh Khúc lại trở nên bận rộn và hối hả hơn bao giờ hết. Những chiếc bánh chưng Tranh Khúc thơm dẻo, góp phần làm phong phú thêm danh sách món ngon đất Hà thành.

Làng Tranh Khúc nằm bên bờ sông Hồng thơ mộng, cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì.

Làng bánh chưng Tranh Khúc chuẩn bị vào mùa.

Mỗi dịp Tết đến làng bánh chưng Tranh Khúc lại vào mùa, cả làng cùng tất bật chọn lá dong, gạo nếp trắng thơm và đỗ vàng, thịt để làm bánh chưng.

Nghề làm bánh chưng ở Tranh Khúc mang tính gia truyền, người thôn khác rất khó học làm một cách dễ dàng. Những người gói bánh chuyên nghiệp ở Tranh Khúc không cần dùng khuôn mà mỗi tiếng gói được 80 chiếc, vuông đều chằn chặn.

Những chiếc bánh trưng Tranh Khúc không cần dùng khuôn mà vuông đều chằn chặn

Người dân nơi đây chia sẻ: "làng này nổi tiếng nhất về sản xuất bánh chưng vẫn là nhà chị Nguyễn Thị Minh. Dịp giáp tết là cơ sở của chị Minh làm ra từ 500 – 1000 chiếc bánh chưng mỗi ngày cung cấp cho thị trường cả nước".

Thăm cơ sở sản xuất nhà chị Minh những ngày cuối năm, chưa hẳn vào vụ nhưng cũng đủ thấy không khí nơi đây đầy ắp hương vị Tết. Chị Minh chia sẻ, bánh chưng được gói và bán quanh năm nên xưởng nhà chị lúc nào cũng nhộn nhịp. Số lượng bánh được bán chủ yếu vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng. Còn vào những dịp tết lê đến khoảng vài trăm đến cả nghìn chiếc bánh.

Lá dong người Tranh Khúc chuẩn bị rửa sạch, lau khô, cắt sống trước khi gói

Được hỏi bánh chưng ngon bởi đâu, chị Minh chia sẻ: "Bánh chưng Tranh Khúc ngon bởi hương vị, bánh dền, đỗ bùi, nếp dẻo hòa quyện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ ướp hạt tiêu, và khâu chọn nguyên liệu làm bánh không kém phần quan trọng".

Bánh chưng Tranh Khúc ngon bởi hương vị đỗ bùi, nếp dẻo hòa quyện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ ướp hạt tiêu.

Công đoạn chuẩn bị lá dong thường được người dân Tranh Khúc chuẩn bị rửa sạch, lau khô, cắt sống để khi gói bánh sẽ vuông, đẹp và lá không bị gãy. Song song với việc rửa lá là việc chuẩn bị gạo nếp, đổ đỗ xanh và thái thịt để làm bánh.

Gạo nếp làm bánh chưng Tranh Khúc được lấy từ Hải Hậu nên rất thơm, ngon. Gạo được vo sơ với nước, sau đó để khô. Thịt lợn làm bánh là thịt nạc mông, thịt ba chỉ sẽ được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Còn nhân đỗ xanh sau khi nấu nhuyễn sẽ được nặn thành những bánh kẹp thịt lợn ở bên trong.

Những chiếc bánh chưng Tranh Khúc được tạo nên bởi đôi bàn tay khéo léo.

Hiện nay, làng Tranh Khúc còn 215 hộ gia đình vẫn làm nghề gói bánh chưng truyền thống. Vào vụ Tết, mỗi ngày một cơ sở làm bánh chưng ở Tranh Khúc sản xuất từ 100 – 500 chiếc bánh chưng. Những chiếc bánh chưng Tranh Khúc dẻo, thơm ngon không chỉ được người dân Hà Nội ưa chuộng, mà còn được người dân nhiều nơi biết tiếng, góp phần làm phong phú thêm danh sách món ngon đất Hà thành.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
User
Ý KIẾN

Ngày 29/11/2022, tại phiên họp của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Sáng 29/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Chiều 28/11, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam -Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.

Ngày 27/11, tại Bạc Liêu khai mạc “Không gian Hội tụ tinh hoa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.