Làng Hoàng Trung tất bật sản xuất giò, chả Tết
Những ngày này, từ sáng sớm tinh mơ, tại làng Hoàng Trung, tiếng máy xay, tếng chày giã thịt, tiếng người mua, kẻ bán đã rộn rã.
Gia đình ông Lê Sơn là nhà có nhiều thế hệ làm giò, chả ở Hoàng Trung. Những ngày này, các thành viên trong gia đình làm việc cả ngày, đêm không lúc nào ngơi nghỉ... Ông Sơn cho biết, ngày thường, mỗi ngày gia đình ông chế biến khoảng 40kg thịt để làm giò, chả; nhưng vào những ngày cận Tết, gia đình ông chế biến khoảng 1 đến 2 tạ thịt mỗi ngày. Cứ khoảng 1-2 giờ sáng, các thành viên trong gia đình thức dậy để làm giò, chả: người xẻ thịt, người chuẩn bị máy xay, người giã thịt, người gói giò, luộc giò... Để làm ra chiếc giò ngon đúng nghĩa, từ khâu chọn lá chuối, chọn thịt, cho đến xay (giã), gói đều phải rất công phu tỉ mỉ.
Cũng giống như gia đình ông Sơn, khoảng thời gian này là lúc bận rộn nhất với gia đình anh Tuyên, chị Ngoan. Để có đủ lượng hàng giao cho khách và đi chợ bán, có những ngày anh, chị phải thức thâu đêm để làm giò chả. Trung bình một ngày, lượng giò, chả mà gia đình anh chị sản xuất và tiêu thụ lên đến cả trăm kg, trong đó sản phẩm chả quế của nhà anh chị được nhiều khách tìm đến mua, bởi hương vị đặc biệt của nó. Anh Tuyên cho biết, làm chả mất khá nhiều thời gian vì phải thực hiện nhiều công đoạn tỉ mỉ.
Trong mâm cơm ngày Tết, giò chả là món ăn truyền thống. Không chỉ dùng trong gia đình mà nhiều người còn mua để làm quà, đi biếu nên nhu cầu tiêu thụ tăng khá cao. Chính vì thế, người dân làng nghề giò chả Hoàng Trung rất phấn khởi khi Tết đến, xuân về. Mặc dù vất vả nhưng ai cũng cố gắng để có cái Tết ấm áp hơn.
Với nhiều người, việc dạy và học ngoại ngữ là một cách để nhìn cuộc sống và thế giới rộng mở hơn. Bên cạnh đó, ngoại ngữ còn giúp mỗi người hiểu chính mình, hiểu mọi người một cách sâu sắc hơn.
Bên bãi ven sông Hồng có một không gian công cộng kết hợp giữa vườn hoa và khu vui chơi mà những người lớn đã dựng lên từ bãi đất hoang lúc trước ở ven sông. 4 giờ chiều trước cổng trường Tiểu học Phúc Tân, lũ trẻ tan học ùa ra như đàn chim sẻ, từ trường chạy thẳng ra bãi đất sát mé sông ở cuối đường.
Đan Phượng, vùng quê yên bình nằm bên bờ sông Hồng, nơi nhịp sống gắn liền với những cánh đồng, vườn cây và tiếng ong bay rộn ràng mỗi sớm mai. Tháng 12 là thời điểm ong làm tổ để chuẩn bị cho mùa thu hoạch cuối năm.
Mùa đông Hà Nội, dù có cái se lạnh len lỏi qua từng góc phố nhưng vẫn không làm người ta chùn bước ra đường. Giữa tiết trời tưởng như lạnh lẽo, Hà Nội vẫn ấm áp theo cách rất riêng.
Bánh đa vừng Lương Quán, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, là thức quà quê giản dị vẫn được người dân làm ra mỗi ngày.
Có một cách để tuổi thanh xuân và những kỷ niệm luôn còn mãi, đó chính là gửi gắm chúng qua những bức ảnh chụp chân dung.
0