Làng nghề kiếm tiền tỷ nhờ mai trắng

Giống mai trắng đã được trồng tại thôn An Hòa, xã Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội từ hơn 20 năm nay. Hiện nay, toàn thôn có 180/252 hộ dân trồng mai trắng với tổng diện tích vào khoảng 45 héc-ta. Bình quân doanh thu của các gia đình tại đây vào khoảng 300 - 400 triệu đồng/năm. Cá biệt, khoảng vài chục hộ có thu nhập lên đến 1 - 2 tỷ đồng/năm. Vì thế, nhiều hộ đã nhân giống, mở rộng mô hình sản xuất cây mai thế, đưa cây mai trắng trở thành loại cây cảnh có giá trị kinh tế hơn nhiều so với các loại cây trồng khác.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Làng lụa Vạn Phúc tồn tại hơn một nghìn năm qua, là một trong những làng lụa dệt tơ tằm nổi tiếng nhất Việt Nam. Vừa qua, nghề dệt lụa Vạn Phúc đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Áp dụng công nghệ số được nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang hướng tới, trong đó người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể để thực hiện chuyển đổi số. Từ công nghệ số, người dân được hưởng lợi, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn, từ đó tạo ra nguồn lực cho sự phát triển. Điển hình của mô hình này có thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng với nghề làm kẹo lạc nổi tiếng, đã biết áp dụng công nghệ vào mô hình "Thôn thông minh" thành công.

Xã Hòa Bình, huyện Thường Tín vừa tổ chức Lễ đón nhận quyết định của UBND Thành phố Hà Nội công nhận Điểm du lịch làng nghề lược sừng Thụy Ứng. Đây là xã thứ 3 của huyện Thường Tín được công nhận là điểm du lịch của Thủ đô.

Họa sĩ Nguyễn Trường Linh cũng được biết đến là một người cực nghiêm khắc với chính bản thân về hội họa, anh miệt mài sáng tác, vận dụng kỹ thuật chế tác sơn mài truyền thống, gửi gắm trong đó những tâm tư, tình cảm, những cảm xúc khi lắng đọng, lúc thăng hoa qua gam màu huyền kỳ, ảo diệu mà anh khám phá được trong nghệ thuật sơn mài. Với Trường Linh dù ở vai trò nào thì niềm đam mê với dòng tranh sơn mài của anh không bao giờ vơi cạn, anh đã từng chia sẻ "Sơn mài là cuộc đời tôi".

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km, làng Xuân La, xã Phượng Dực (Phú Xuyên, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng về nghề truyền thống nặn tò he với tuổi đời lên tới gần 300 năm. Qua các thế hệ, nghề được lưu giữ lại theo hình thức cha truyền con nối. Trải qua thăng trầm của cuộc sống, nghề nặn tò he tưởng chừng bị mai một, thì nay trên quê hương Xuân La, nghề nặn tò he lại đang hồi sinh và phát triển.