Làng tăm hương Quảng Phú Cầu phát triển du lịch làng nghề

Xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 35km. Làng hương Quảng Phú Cầu có lịch sử nghề truyền thống hơn 100 năm. Không chỉ được gìn giữ, làng nghề tăm hương nơi đây đang bắt nhịp quá trình phát triển công nghiệp văn hóa trên mảnh đất Thăng Long.

Đặt chân đến Quảng Phú Cầu trong bất kỳ thời gian nào trong năm, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân làng tất bật với các công đoạn làm tăm hương truyền thống. Không khí lao động hằng ngày khẩn trương, nhộn nhịp. Mỗi bước chân du khách đi sâu vào làng, nghe tiếng chẻ vầu, tiếng máy xẻ, se hương, tiếng nói chuyện nhỏ to, mùi hương thơm phảng phất là nhận ra nét đặc trưng của làng hương Quảng Phú Cầu.

Tăm hương được nhuộm nhiều màu sắc rực rỡ, bó thành từng bó kích thước lớn, đầu chụm vào nhau, chân xòe tròn đều như bông hoa đang nở, được phơi dưới ánh nắng đã biến làng nghề Quảng Phú Cầu thành điểm check-in độc đáo. Không chỉ du khách trong nước, du khách quốc tế cũng theo nhau đổ về đây tham quan, tìm hiểu về làng nghề, chụp ảnh với những bó hương lên màu rực rỡ.

“Được tận mắt nhìn những hình ảnh tuyệt đẹp này thật sự rất vui. Tôi đã chụp được rất nhiều hình đẹp. Thời tiết cũng rất đẹp. Chắc chắn tôi sẽ quay lại đây cùng với gia đình. Chúng tôi đã thấy những bức ảnh về ngôi làng sản xuất hương này trên các tờ báo nổi tiếng và đó là lý do chúng tôi có mặt ở đây ngày hôm nay. Đến đây chúng tôi được tận mắt chứng kiến cách người dân tạo ra một sản phẩm tăm hương truyền thống của Việt Nam”- một du khách nước ngoài chia sẻ.

Khách du lịch về thăm làng nghề ngày càng nhiều, nhận thấy đây là tiềm năng phát triển du lịch làng nghề, nhiều hộ dân xã Quảng Phú Cầu đã dùng một góc sân, hiên nhà để xếp những bó chân hương với màu sắc đỏ, vàng, xanh… thành các “tác phẩm nghệ thuật” như bông hoa, Quốc kỳ Việt Nam, bản đồ đất nước hình chữ S. Sự sáng tạo này cùng việc đẩy mạnh quảng bá, truyền thông, làng nghề tăm hương truyền thống Quảng Phú Cầu trở thành điểm đến của du khách trong nước cũng như quốc tế.

Sở hữu nét riêng và độc đáo trong hàng ngàn làng nghề của Hà Nội, kết hợp bề dày lịch sử - văn hóa, làng nghề tăm hương truyền thống Quảng Phú Cầu đã đáp ứng "điều kiện cần" để phát triển du lịch, quảng bá tinh hoa làng nghề, tạo thêm nguồn thu cho địa phương. Nếu chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đẩy mạnh cải tiến sản phẩm gắn với ứng dụng khoa học công nghệ trên nền tảng tri thức dân gian, tăng cường kết nối xây dựng tour tham quan, làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu sẽ có thêm "điều kiện đủ" và hứa hẹn trở thành một địa chỉ du lịch làng nghề sống động và hút khách của Thủ đô Hà Nội./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Như một nếp văn hóa, cứ Tết đến là người Việt lại tất bật sắm sửa, trang hoàng nhà cửa để đón một năm mới thật sung túc. Gốm Bát Tràng dường như là địa chỉ đầu tiên người dân nghĩ đến mỗi khi Tết đến xuân về.

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) nổi tiếng với nghề đục, khắc làm đồ thờ truyền thống cùng với đó là kỹ thuật sơn son, thếp vàng tinh xảo được các khách hàng trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Đến nay, nghề truyền thống của làng được thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước. Để làm nên những kiệt tác đó là những người thợ giỏi, chủ cơ sở sản xuất lớn trong làng và đang tiếp tục truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Tết Nguyên đán đã cận kề. Thời điểm này, các làng nghề truyền thống đang chạy đua với thời gian để kịp đưa sản phẩm ra thị trường, phục vụ người tiêu dùng, với kỳ vọng có một mùa Tết bội thu, đủ đầy. Những ngày giáp Tết, không khí sản xuất tại làng nghề miến Minh Khai, huyện Hoài Đức cũng rất tất bật, rộn rã.

Với nhiều làng nghề, thời điểm cuối năm là khung thời gian sản xuất tất bật nhất. Cũng vì thế, với các hộ sản xuất và người lao động, thu nhập thường tăng cao hơn hẳn. Tần suất công việc cao, ngày công lớn, chính điều này đã cuốn các hộ gia đình, người lao động tập trung hơn cho sản xuất. Qua đó, sẵn sàng cho một cái Tết đầy đủ và ấm áp hơn.

Những sản phẩm nổi tiếng của huyện Ứng Hòa đã góp mặt tại Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề năm 2023. Đây là hoạt động được Sở Công Thương phối hợp với UBND huyện tổ chức nhằm hỗ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, nghệ nhân trên địa bàn trưng bày giới thiệu sản phẩm, thúc đẩy kết nối sản xuất kinh doanh.

Hà Nội là nơi tập trung số lượng làng nghề nhiều nhất cả nước. Toàn thành phố có đến 1.350 làng nghề, chiếm 59% trong tổng số làng nghề của cả nước, với tỷ lệ 47/52 nghề của toàn quốc. Trong đó có 277 làng nghề đã được công nhận làng nghề truyền thống. Đây thực sự là nguồn tài nguyên dồi dào cho phát triển công nghiệp văn hóa và phát triển du lịch.