Lấy phiếu tín nhiệm người giữ chức vụ do HĐND TP bầu

Ngày mai (05/12), kỳ họp thứ 14, kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND thành phố, sẽ khai mạc. Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp lần này là tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do HĐND thành phố bầu.

Việc lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm; giúp người được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện.

Căn cứ Điều 2 Nghị quyết số 96 của Quốc hội, đối tượng lấy phiếu tín nhiệm gồm:

Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026;

Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, các Ủy viên Ủy ban nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Không lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ quy định nêu trên đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm.

Một trong những quy trình lấy phiếu tín nhiệm, là báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm và báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm sẽ được gửi đến đại biểu HĐND thành phố chậm nhất là 20 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ.

Thường trực HĐND TP Hà Nội họp báo thông tin kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Thường trực HĐND thành phố đã xây dựng Kế hoạch tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đúng quy trình, quy định. Việc lấy phiếu tín nhiệm bảo đảm và đề cao trách nhiệm của đại biểu HĐND; tôn trọng quyền báo cáo, giải trình của người được lấy phiếu tín nhiệm; bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, khách quan; đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm; bảo đảm sự ổn định và hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, sự lãnh đạo của Đảng trong công tác cán bộ.

Việc thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện ngay trong ngày khai mạc kỳ họp, 5/12.

Ngày làm việc thứ 2, HĐND sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và thông qua nghị quyết xác nhận kết quả.

Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm được gửi đến cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ, làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.

   

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định ghi danh thêm 26 di sản vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó, Hà Nội có số lượng nhiều nhất với 5 di sản.

Chiều ngày 26/2, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố do Phó trưởng Đoàn chuyên trách Phạm Thị Thanh Mai chủ trì đã thực hiện giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2023.

Sáng 26/2, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội về 'Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh' giai đoạn 2021-2025 đã làm việc với huyện Chương Mỹ về việc thực hiện Chương trình trên địa bàn.

Sáng 26/2, lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Gần 4.500 tân binh của Thủ đô phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ.

Sáng 26/2, huyện Đông Anh long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Uỷ viên trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến dự, động viên tân binh lên đường nhập ngũ.

Ngày 26/2, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 460 tán thành và ủng hộ về chủ trương việc nghiên cứu thiết kế công trình Tháp tài chính cao 108 tầng thành tổ hợp công trình mang tầm cỡ quốc tế. Được dự kiến là một trong những công trình trọng điểm của Thành phố với mức đầu tư khổng lồ, tòa tháp tài chính 108 tầng này có gì đặc biệt?