Lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô

Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ 3 và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng năm 2022 do UBND huyện Ia Grai tổ chức thu hút hàng nghìn du khách tham dự.

Sự kiện này thu hút hàng nghìn du khách tham dự với sự tham gia của 30 đội đua đến từ 13 xã trên địa bàn huyện tham gia. Để chiến thắng và về đích trong cuộc thi, các đội phải chèo thuyền vượt 1.400 mét trên sông Pô Cô.

Các vận động viên chuẩn bị vào cuộc đua thuyền.( Ảnh Plo.vn)

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô là hoạt động đua thuyền độc mộc cực kỳ hiếm hoi còn lưu giữ trên địa bàn Tây Nguyên, bởi những chiếc thuyền đua này là thuyền được tạo ra từ thân của một cây gỗ nguyên khối, gọi là thuyền độc mộc.

Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô được tổ chức nhằm bảo tồn nét đẹp văn hóa độc đáo của cư dân sống lâu đời trên địa bàn huyện. Trong kháng chiến, những chiếc thuyền độc mộc đã trở thành phương tiện vận chuyển lương thực, đưa hàng ngàn bộ đội ta cùng vũ khí đạn dược qua sông đánh giặc, góp phần làm lên thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Mà anh hùng A Sanh là tiêu biểu cho ý chí quật cường, tinh thần yêu nước của nhân dân các dân tộc huyện Ia Grai. Ngoài ra, ngày nay, những chiếc thuyền độc mộc vẫn được người dân dùng làm phương tiện đi lại và đánh bắt thủy sản trên sông.

Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô đang quyết liệt giành chiến thắng.

 Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ 3 và Liên hoan Văn hóa công chiêng là dịp để huyện Ia Grai quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến du khách gần xa những điểm du lịch đẹp như: Làng chài, thác Mơ, Bến đò A Sanh, Khu di tích chiến thắng Chư Nghé, Thác 9 tầng, Thác 3 tầng…

Du khách Nguyễn Thanh Bình, huyện Chư Sê (Gia Lai) cho hay: "Đây là lần thứ 3, tôi đến xem Hội đua thuyền độc mộc. Nhân dịp cuối tuần, tôi đã đưa gia đình đến xem đua thuyền để các con hiểu hơn về lịch sử của cha ông, đã góp phần giữ gìn mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn như thế nào. Sau khi xem đua thuyền, gia đình tôi sẽ đi thác chơi luôn vì các dòng thác tại huyện Ia Grai mùa này đang rất đẹp...".

BTC Trao giải cho các đội đua thuyền đạt giải. ( Ảnh TTXVN) 

Ngày nay, dòng sông Pô Cô huyền thoại đã trở thành dòng sông năng lượng với nhiều thủy điện như Sê San 4, Sê San 4A, Sê San 3A... đang hoạt động. Không chỉ cung cấp nguồn năng lượng thủy điện lớn cho đất nước mà sông Pô Kô còn tạo ra khu vực lòng hồ rộng lớn bao la để đầu tư nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch sinh thái.

Lễ hội diễn ra trong hai ngày 5 và 6/11, thu hút khoảng 13.000 lượt khách du lịch tham gia lễ hội, tăng 3.000 lượt so với năm đầu tiên tổ chức. Diễn ra đồng thời với nội dung đua thuyền là Liên hoan văn hóa Cồng chiêng và thi tạc tượng gỗ dân gian với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân đến từ 13/13 xã của huyện Ia Grai. 

Liên hoan văn hóa cồng chiêng tại Lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô là một hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc bản địa.( Ảnh TTXVN)

Ông Rơ Lan Huân, làng Nú, xã Ia Khai, huyện Ia Grai cho hay, ông và bà con dân làng Nú rất vui mừng, phấn khởi khi những năm gần đây huyện Ia Grai tổ chức Hội đua thuyền và Lễ hội Cồng chiêng. Đây là dịp bà con ôn lại văn hóa bản sắc dân tộc Jrai muôn đời anh hùng, bất khuất đồng thời cũng là dịp để thế hệ trẻ hiểu hơn, có cơ sở bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
User
Ý KIẾN

Ngày 29/11/2022, tại phiên họp của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Sáng 29/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Chiều 28/11, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam -Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.

Ngày 27/11, tại Bạc Liêu khai mạc “Không gian Hội tụ tinh hoa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.