Liên hoan cải lương toàn quốc 2021 tại tỉnh Long An

Tối 5/11, Liên hoan cải lương toàn quốc 2021 đã khai mạc tại thành phố Tân An, tỉnh Long An. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay, Liên hoan cải lương toàn quốc 2021 mới được diễn trở lại.

Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Long An chỉ đạo, giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì cùng với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An và các đơn vị liên quan tổ chức.

Liên hoan cải lương toàn quốc - 2021 đã khai mạc tại thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, tiếp tục giữ gìn, tôn vinh những tinh hoa của nghệ thuật sân khấu cải lương, thúc đẩy quá trình hội nhập các loại hình sân khấu nghệ thuật truyền thống. Liên hoan cũng là dịp để các văn nghệ sĩ, diễn viên sân khấu cải lương gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nghề nghiệp và là cơ hội để thể hiện hết tài năng, đam mê, tỏa sáng trên sân khấu lớn.

Liên hoan cải lương toàn quốc - 2021 diễn ra trong 15 ngày (từ ngày 5 đến 20/11) tại Long An.
Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, liên hoan là cơ sở để các đơn vị nghệ thuật, các nhà quản lý tìm ra những nhân tố mới, những vở diễn hay có chất lượng, từ đó có những giải pháp chiến lược, định hướng cho việc phát triển sân khấu nghệ thuật truyền thống nói chung và sân khấu nghệ thuật truyền thống cải lương nói riêng lên tầm cao mới.

Liên hoan cải lương toàn quốc - 2021 diễn ra trong 15 ngày (từ ngày 5 đến 20-11) với 27 vở diễn của 22 đơn vị nghệ thuật, cùng sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên. Các vở diễn tham gia lần này có sự đa dạng về đề tài, phản ánh được hiện thực cuộc sống chiến đấu, lao động của nhân dân, góp phần vào việc đấu tranh, phê phán cái xấu, lan tỏa cái đẹp, tình yêu thương, đức nhân hậu, thủy chung của con người, bồi dưỡng lòng nhân ái, vị tha với những giá trị chân - thiện - mỹ.

Ngay sau lễ khai mạc, Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An biểu diễn dự thi vở “Bên dòng Long Khốt” về đề tài chiến tranh cách mạng.

Nhà hát Cải lương Hà Nội tham gia liên hoan với 2 vở diễn “Phận má đào” và “Thiên mệnh”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
User
Ý KIẾN

Ngày 29/11/2022, tại phiên họp của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Sáng 29/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Chiều 28/11, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam -Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.

Ngày 27/11, tại Bạc Liêu khai mạc “Không gian Hội tụ tinh hoa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.