Liều thuốc 'giải cảm' cho thị trường bất động sản

Năm 2022 thị trường bất động sản đã trải qua cơn sốt nóng lạnh. Tuy nhiên, với những động thái gần đây của Chính phủ, cùng với đó, Luật Đất đai sửa đổi đang được trình Quốc hội thông qua, thị trường được nhận định sẽ sớm khởi sắc trong năm 2023.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

User
Ý KIẾN

Khái niệm đất có tranh chấp, trình tự hòa giải tranh chấp đất đai thông qua tòa án, cần làm rõ hơn tiêu chí bồi thường ‘’tốt hơn nơi ở cũ’’ trong đảm bảo đời sống của người bị thu hồi đất, tầm nhìn quy hoạch sử dụng đất phải phù hợp chiến lược phát triển kinh tế xã hội - Đây là những nội dung Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân tại hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa diễn ra.

Giá chung cư cho thuê trên thị trường đều đang có dấu hiệu tăng mạnh. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do giá nhà tăng cao, đồng thời lãi suất cho vay mua nhà tăng liên tục khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà.

Một diện tích đất công rộng tới hàng ngàn mét vuông tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ (Hà Nội) lâu nay bị nhiều cá nhân tự ý biến thành điểm tập kết rác thải, dựng nhà xưởng và làm bãi xe trái phép. Dù vừa bị xử lý cưỡng chế nhưng các vi phạm mới phức tạp hơn lại tiếp tục tái diễn ở khu vực này.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã có 28 bộ, ngành, địa phương tại các khu vực trên cả nước ban hành Kế hoạch lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Bộ Xây dựng cho biết, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2022 đạt 1,85 tỷ USD, tăng hơn 70% so với năm 2021.