Lo mở thẻ tín dụng, hại nhiều hơn lợi

Vụ việc khách hàng bị món nợ thẻ tín dụng Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) 8,5 triệu đồng từ năm 2013 đến nay đã thành nợ xấu hơn 8,8 tỷ đồng đã gây xôn xao dư luận suốt mấy ngày qua. Sự việc này khiến các khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng lo lắng và có sự quan tâm đến tính rủi ro của sử dụng loại thẻ này.

Trước vụ việc một khách hàng nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng bị ngân hàng đòi 8,8 tỷ đồng sau 11 năm, nhiều người dùng đã bày tỏ sự lo ngại khi sử dụng thẻ tín dụng, hoặc hạn chế mở hay sử dụng phương thức thanh toán này. Anh Nguyễn Thanh Hùng, quận Hà Đông chia sẻ, anh có hai thẻ tín dụng không dùng đến, sau khi biết đến vụ việc này đã gọi điện tới ngân hàng để đóng thẻ vì cũng rất lo ngại vấn đề rủi ro như vụ việc ở ngân hàng Eximbank.

Ảnh minh họa

Không chỉ có anh Hùng, nhiều khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của nhiều ngân hàng cho biết, lâu nay thường xuyên dùng thẻ tín dụng vì có rất nhiều ưu điểm như có ưu đãi % cho người dùng, được miễn lãi 45 ngày, nhưng qua sự việc này khiến nhiều người giật mình gọi điện đến các ngân hàng đang cung cấp dịch vụ kiểm tra lại số thẻ đang dùng.

Còn với chị Nguyễn Ngọc Lan, quận Thanh Xuân, dù chưa từng có thẻ tín dụng mà mới chỉ cân nhắc do nhiều bạn bè khuyên sử dụng. Tuy nhiên, sau sự việc được phản ánh trên báo chí, chị cho biết có thể sẽ không mở thẻ tín dụng nữa, bởi theo chị cơ hội chi tiêu chưa thấy đã thấy ngay bẫy tài chính trước mắt.

Thẻ tín dụng là một trong những giải pháp tài chính được phía ngân hàng cung cấp cho khách hàng, chi tiêu trước trả tiền sau. Số tiền chi tiêu tối đa nằm trong hạn mức thẻ tín dụng được cấp. Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, đây là một sự việc mang tính cảnh tỉnh để khi bất kỳ một người dân nào đặt bút ký mở thẻ tín dụng cần phải đọc hiểu rõ bản chất để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, để sử dụng thẻ tín dụng an toàn, các ngân hàng khi cấp thẻ tín dụng thường yêu cầu khách hàng xem những quy định chung, thường họ mở thẻ sau đó gửi đến nhà khách hàng; người có thẻ phải hiểu tất cả những hướng dẫn sử dụng; lập mật khẩu và giữ mật khẩu không để lộ ra ngoài; trả nợ đúng hạn để không bị tính lãi. Khách hàng cần xem các hướng dẫn cách chi tiết để hiểu. Lưu ý với người sử dụng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng nên đọc kỹ hợp đồng mở thẻ tín dụng, đặc biệt ở hai điều khoản: lãi suất hiện tại áp dụng cho thẻ tín dụng; nếu trường hợp nợ quá hạn trả thì ngân hàng sẽ tính lãi phạt như thế nào và có quy định nào về việc ngân hàng sẽ ngưng tính lãi suất khi không trả được nợ.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng. Ảnh: Vnexpress

Ngoài ra, khi sử dụng thẻ tín dụng, người dùng cần hiểu chính xác bản chất của thẻ tín dụng đó là nếu quá thời hạn miễn lãi, khách hàng thanh toán dư nợ chậm hoặc không đầy đủ có thể sẽ phải đóng phí phạt trả chậm lên tới 5% và lãi suất lên tới 20 - 40%/năm tùy từng ngân hàng, từng loại thẻ. Vì vậy để tận dụng các ưu điểm của thẻ tín dụng và tránh rủi ro, người sử dụng cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức sử dụng thẻ.

Theo các chuyên gia, việc quan trọng nhất là người dùng phải có thói quen về tài chính cá nhân. Khách hàng phải có thói quen tìm hiểu sản phẩm tài chính kỹ càng, cách sử dụng trước khi sử dụng./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng hôm nay (13/4) đã hạ nhiệt gần 500.000 đồng so với hôm qua. Tính chung tuần qua, giá vàng biến động thất thường và có lúc lên “đỉnh” lịch sử hơn 85 triệu đồng/lượng. Đây cũng là nội dung chính được Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời, xử lý nhằm bảo đảm thị trường vàng ổn định, hiệu quả

Sau chuỗi 2 ngày giảm, giá vàng các thương hiệu trong nước được điều chỉnh tăng trở lại với mức tăng cao nhất lên gần 1 triệu đồng. Ngược chiều, vàng thế giới đột ngột giảm sốc.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 12/2023, tiền gửi của tổ chức kinh tế đạt 6,84 triệu tỷ đồng, tiền gửi của cư dân đạt 6,53 triệu tỷ đồng.

Chiều qua 11/4, tỷ giá USD ngân hàng lên cao nhất lịch sử. Tính từ đầu năm tới nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 4%.

Trong khi giá vàng thế giới quay đầu tăng mạnh, giá vàng hầu hết các thương hiệu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm xuống mức 84 triệu đồng/lượng.

Tại cuộc họp lãi suất vào tháng 3 vừa qua, các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nêu lo ngại về lạm phát tăng cao "trên diện rộng" thời gian gần đây, nhưng vẫn để ngỏ khả năng giảm lãi suất bắt đầu trong năm nay. Đây là nội dung biên bản cuộc họp công bố ngày 10/4.