Lời giải cho tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư

Những năm gần đây, vấn đề tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại các chung cư ở đô thị lớn như Hà Nội ngày càng trở nên căng thẳng. Hình ảnh cư dân căng băng rôn biểu tình đòi quyền lợi đã không còn xa lạ tại nhiều dự án chung cư tại Hà Nội.

Hiện cả nước có khoảng 3.000 tòa nhà, cụm tòa nhà chung cư, tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM. Việc quản lý vận hành chung cư hiện còn nhiều tồn tại, bất cập. Khoảng 10% chung cư xảy ra tranh chấp, khiếu kiện. Thống kê từ Cục Quản lý nhà - Bộ Xây dựng, có khoảng 130 nhà chung cư tại Hà Nội đang nảy sinh khiếu kiện, do mâu thuẫn. Việc không tìm được tiếng nói chung nguyên nhân không có nhiều, chủ yếu xuất phát từ việc chỉnh trang, cải tạo toà nhà (quỹ 2% bảo trì) hay do chủ đầu tư (CĐT) định giá các dịch vụ, khai thác tăng cao tới mức vô lý trong quá trình vận hành. Vụ việc tại Artermis mới đây còn để lại nhiều dư âm khi cả khách hàng và CĐT đều đưa ra các lý lẽ của riêng mình. Sự vụ vẫn đang trong quá trình hoà giải để có cái kết tốt thoả mãn cho cả hai bên.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên – cư dân chung cư Artermis chia sẻ: “Yêu cầu, nguyện vọng của cư dân là các cấp chính quyền hợp tác, sớm thành lập ban quản trị để cư dân chúng tôi thu hồi được phí bảo trì, tiếp tục sửa chữa, nâng cấp. Vì toà nhà đi vào hoạt động đã 6 năm, hiện giờ các hạng mục bắt đầu xuống cấp. Thứ hai là để đảm bảo cuộc sống an sinh, an toàn cho cư dân Artemis”.

Chung cư Artermis

Bên cạnh đó, số lượng các vụ tranh chấp về sở hữu chung - riêng đối với hầm giữ xe ô tô cũng chiếm số lượng không nhỏ và là nguồn cơn làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn khác. Còn nhớ hồi tháng 8, mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư chung cư Five Star Garden (quận Thanh Xuân, Hà Nội) về vấn đề này đã gây xôn xao dư luận. Phải bỏ ra hàng tỷ đồng để mua nhà ở, giờ đây muốn có chỗ để ô tô cư dân lại phải bỏ ra thêm hàng trăm triệu đồng.

Anh Lê Thái Bình – cư dân chung cư Five Star Garden cho biết: “Về quy trình thông báo đến người dân, thực sự bà con chỉ nhận được một email từ chủ đầu tư mà không có cuộc họp nào, không có một cuộc bàn bạc nào với bà con, như thế bà con sẽ có cảm giác bị áp đặt. Nếu bây giờ gói thấp nhất là gói 5 năm thì vô hình chung phải đóng một lúc gấp 60 lần, như thế cũng không đảm bảo được sự ổn định tài chính cho bà con, gây nhiều xáo trộn trong sinh hoạt”.

Trước đây Nghị định 71/2010 quy định phải ghi rõ phần sở hữu riêng, chung trong hợp đồng mua bán căn hộ. Song Nghị định 99/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở hiện nay không có quy định này. Phần lớn người mua chỉ chú ý đến giá cả, chất lượng căn hộ mà ít quan tâm đến điều khoản về sở hữu chung, riêng trong hợp đồng. Sau khi căn hộ bàn giao, cư dân bắt đầu sinh sống sẽ phát sinh những vấn đề tranh chấp, mà phần lớn sự thiệt thòi lại thuộc về cư dân.

Cũng theo các chuyên gia, để giải quyết dứt điểm tranh chấp phí bảo trì chung cư, cần phải có chế tài xử lý nghiêm chủ đầu tư vi phạm trong quản lý nhà chung cư, chậm bàn giao kinh phí bảo trì và phát huy vai trò quản lý của UBND cấp phường, xã đối với chủ đầu tư, ban quản trị, tổ dân phố tại các tòa nhà, cụm nhà chung cư.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Năm 2024, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm nguồn cung mới với khoảng 12.100 căn hộ. Trong đó có tới 87% thị phần nằm tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Hà Đông.

Trải qua một khoảng thời gian khó khăn, đến nay thị trường bất động sản đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực. Trong đó phân khúc đất nền giá dưới hai tỷ đồng đang dần lấy lại sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về việc rà soát, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn giải quyết khiếu nại và tố cáo trên địa bàn thành phố. Trong đó đề cập rõ hạn cuối giao đất dịch vụ cho hơn 19 nghìn hộ dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có thông báo về việc thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận đối với khu "đất vàng" 152 Trần Phú do chủ đầu tư không chấp hành việc nộp lại Giấy chứng nhận khu đất.

Luật Đất đai 2024 đã thể hiện được vai trò xương sống của mình trong hệ thống luật pháp về đất đai, thị trường bất động sản khi có nhiều điểm mới nổi bật. Đặc biệt, với việc xác định giá đất theo giá thị trường và bỏ khung giá đất. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển mình rõ rệt, các dự án sẽ được khơi thông và cán cân cung – cầu sẽ tiến tới trạng thái cân bằng.

Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024 do Bộ Xây dựng chủ trì sẽ diễn ra vào sáng 22/02, tại trụ sở Bộ Xây dựng theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, kết nối với các điểm cầu tại Uỷ ban Nhân dân tỉnh và thành phố.