Luẩn quẩn việc xử lý mũ bảo hiểm không đạt chuẩn

Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã đi vào đời sống, thay đổi ý thức và hành động của người dân, kéo giảm mức độ chấn thương khi không may xảy ra va chạm. Việc đội mũ bảo hiểm đã trở thành thói quen của người đi xe mô tô, xe máy. Thế nhưng, tình trạng không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn vẫn đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi.

Nghị định 171/2013/NĐ-CP của chính phủ ban hành năm 2014 đã quy định, những ai tham gia giao thông nhưng đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 đến 200.000 VNĐ. Tuy nhiên, nghị định này đã sớm bị bãi bỏ do không đủ cơ sở và không nhận được sự đồng tình của người dân. 

Cho dù có thể xử lý việc người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm chưa đạt chuẩn đi chăng nữa thì cũng chỉ giải quyết được phần ngọn, trong khi những cơ sở sản xuất, buôn bán những chiếc mũ như thế này vẫn mọc lên nhan nhản. Đội mũ bảo hiểm trước hết là bảo vệ chính mình, người thân, hơn hết, người dân cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành nghiêm quy định, không nên chỉ để đối phó với với lực lượng cảnh sát giao thông bằng cách đội mũ rẻ tiền, kém chất lượng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải siết chặt các quy định về đội mũ bảo hiểm và công tác quản lý thị trường mũ bảo hiểm để việc đội mũ bảo hiểm có ý nghĩa đích thực.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ khi Công an thành phố triển khai các lực lượng Công an xã chính quy về cơ sở, tình hình an ninh trật tự đã bước đầu có những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ phạm tội ở địa bàn các xã đã giảm theo từng năm nhất là nạn trộm, cướp.

Giả danh cán bộ của các cơ quan chức năng nhắn tin, gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thủ đoạn không mới, thế nhưng vẫn có nhiều người dân trở thành nạn nhân của các đối tượng này. Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ 10 đối tượng giả danh bác sỹ để lừa đảo dưới hình thức khám chữa bệnh và bán thuốc. Đối tượng mà chúng hướng tới là những người người già, người mắc bệnh lý đã và sử dụng thuốc đông y nhiều năm mà chưa khỏi bệnh.

Chiều 27/11, khi đang thực hiện nhiệm vụ trên đường Nguyễn Trãi, đoạn qua số nhà 384 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, tổ công tác Y11/141 đã liên tiếp phát hiện trường hợp thanh niên mang theo vũ khí.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa có quyết định khởi tố thêm hai bị can là cựu cán bộ Công an liên quan đến vụ cháy quán karaoke An phú tại phường An Phú, thành phố Thuận An, Bình Dương xảy ra vào tối 6/9/2022 khiến 32 người tử vong.

Với đa số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở đã chính thức được Quốc hội thông qua tại phiên họp chiều 28/11. Luật gồm 5 chương với 33 điều và có hiệu lực từ 1/7/2024. Như vậy, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở đã được thành lập.