Luật hóa trong giao dịch BĐS phải qua ngân hàng

Một mảnh đất hay căn nhà được bán nhưng lập thành hai hợp đồng (thường gọi là nhà hai giá) đã tồn tại khá phổ biến trong giao dịch, chyển nhượng BĐS. Để hạn chế tình trạng này, nhiều giải pháp đã được đề ra trong đó giải pháp “chỉ thanh toán qua ngân hàng và không dùng tiền mặt trong hoạt động kinh doanh bất động sản” đã thu được kết quả tốt. Và đề xuất này vừa được các đại biểu Quốc hội yêu cầu bổ sung nội dung này trong Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi).

Cuối tháng 9/2023, giới BĐS xôn xao khi Công an huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Lê Văn Thành (SN 1979, trú phường Cẩm Nam, TP Hội An) về tội “Trốn thuế” theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan điều tra, vào năm 2019 Thành đã làm hợp đồng chuyển nhượng một lô đất với giá công bố 460 triệu đồng, nhưng thực tế số tiền giao dịch lên đến 21 tỷ đồng. Trốn được hơn 500 triệu đồng cho khoản thuế thu nhập cá nhân. Nội dung vụ việc hoàn toàn không mới bởi giao dịch BĐS hai giá đã tồn tại khá lâu. nhưng trường hợp bị phát hiện, truy tố như trên rất hãn hữu.

Nhiều năm qua Chính phủ đã, đang đẩy mạnh chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt. Quy định cũng yêu cầu các đơn vị giao dịch trên 20 triệu đồng phải thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế. Vì vậy, quy định giao dịch BĐS phải thông qua ngân hàng không có gì mới hay đột ngột khi nó là một loại hàng hóa nhưng cũng là tài sản lớn, cần được kiểm soát để minh bạch, hạn chế rủi ro cho cả người mua lẫn người bán.

Đây cũng là công cụ giúp cơ quan quản lý có số liệu nghiên cứu về giá cả, xu hướng, vốn hóa của thị trường. Đặc biệt là góp phần quan trọng để chống tham nhũng, trốn thuế. Tại nghị trường Quốc hội đang diễn ra, nhiều ý kiến đồng tình khi sửa Luật Kinh doanh BĐS lần này, cần ghi rõ nội dung này như là sự bắt buộc

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội cho biết: "Quy định hiện nay không bắt buộc việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng. Việc này, theo các đại biểu, khiến xuất hiện tình trạng trốn thuế, phát sinh tiêu cực, tham nhũng trong giao dịch... Cần thực hiện qua ngân hàng để đảm bảo mục tiêu phòng chống tham nhũng".

Luật hóa quy định “giao dịch, mua bán BĐS phải qua ngân hàng” được coi là biện pháp mạnh ngăn ngừa việc trốn thuế, tránh phát sinh kiện cáo sau này; cũng là biện pháp thể chế hóa các chính sách lớn liên quan đến bất động sản, kinh doanh bất động sản, cũng như quyền, nghĩa vụ các bên liên quan.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 12/2023 quy định việc phân cấp thực hiện trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch chung đô thị mới có quy mô dân số dự báo tương đương đô thị loại III trở lên.

Luật Nhà ở mới được thông qua trước đó được xem là mang nhiều tích cực đến thị trường BĐS. Riêng đối với loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ (hay còn gọi là chung cư mini), Luật Nhà ở sửa đổi đã cho phép được cấp sổ hồng.

Trong Công văn mới nhất vào cuối tuần qua, Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Sau 7 tháng kể từ khi có hiệu lực, gói hỗ trợ ưu đãi lãi suất 120.000 tỷ chỉ là sự hứa hẹn mà cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà đều khó với tới.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn. Trong đó yêu cầu các đơn vị đề xuất xử lý hoặc đình chỉ thi công khi phát hiện công trình vi phạm các quy định về quản lý chất lượng, an toàn lao động trong thi công xây dựng, nhất là việc chia nhỏ nhà ở ra thành nhiều căn hộ để bán hoặc cho thuê.

Thời gian gần đây, giá nhà liên tục tăng cao đã khiến cho nhiều người khó có thể sở hữu nhà. Riêng tại Hà Nội đã có 19 quý liên tiếp tăng giá nhà, điều này dẫn đến một thực trạng là những căn hộ có giá từ 2 tỷ trở xuống hầu như vắng bóng trên thị trường. Trong khi thu nhập của người dân dường như vẫn dậm chân tại chỗ, tốc độ tăng giá nhà lại quá nhanh, ước mơ an cư của rất nhiều người dân đang ngày càng xa vời.