Luật Thủ đô gỡ 'nút thắt' cải tạo 1.579 chung cư cũ

Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nhiều năm nay là một bài toán khó của thành phố. Khởi động từ năm 1999, đến nay, sau gần 25 năm, mới chỉ có khoảng 1,2% trong tổng số 1.579 chung cư cũ trên địa bàn thành phố được cải tạo.

Việc sửa đổi Luật Thủ đô lần này được kỳ vọng sẽ bổ sung những qui định mới trên lĩnh vực cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị, là khung pháp lý quan trọng để thành phố tháo gỡ “nút thắt’’ trong vấn đề cải tạo chung cư cũ.

Hiện Hà Nội mới tiến hành kiểm định được hơn 400 chung cư

Trong số 1579 chung cư cũ xuống cấp, hiện thành phố mới tiến hành kiểm định được 401 chung cư, thực hiện di dời người dân ra khỏi các tòa nhà nguy hiểm cấp độ D. Thành phố cũng mới xây và cải tạo được 32 chung cư, lập qui hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để cải tạo xây dựng lại 30 khu chung cư khác. Nỗ lực nhiều, nhưng kết quả  còn khiêm tốn so với yêu cầu đặt ra.

Nhiệm vụ đặt ra khi sửa đổi Luật Thủ đô năm 2012 lần này là cần có những cơ chế đặc thù về cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị, bổ sung kịp thời các qui định về cải tạo chung cư cũ để tháo gỡ những vướng mắc hiện nay. Trong đó, trước hết là bổ sung thẩm quyền cho HĐND thành phố.

Luật Thủ đô sửa đổi tháo gỡ những vướng mắc trong cải tạo, xây mới các chung cư cũ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi cũng đã bổ sung nhiều qui định đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho thành phố và các cấp chính quyền Thủ đô. Dự thảo Luật cũng cần nhấn mạnh đến việc cân bằng lợi ích giữa Nhà nước – người dân – doanh nghiệp với các giải pháp cho từng chủ thể. Trong đó, cần tạo cơ chế để người dân được góp vốn cùng nhà đầu tư, vừa giảm bớt gánh nặng nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân vừa có thêm cơ hội lựa chọn căn hộ sau cải tạo. Hay một số nội dung khác liên quan đến thẩm quyền của riêng Hà Nội.  

Luật Thủ đô sửa đổi với  các qui định, cơ chế mới, phân quyền mạnh hơn, thành phố sẽ nhanh chóng tháo gỡ được những vướng mắc trong cải tạo, xây mới các chung cư cũ trên địa bàn thời gian qua.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xây dựng ‘Trường học hạnh phúc’ là một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ thị 30 của Thành ủy Hà Nội. Xây dựng mội trường giáo dục lành mạnh, đưa nhà trường thực sự trở thành cái nôi nuôi dưỡng, bồi đắp nhân cách cho thế hệ trẻ thủ đô hướng tới hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Hội đồng tư vấn triển khai Nghị quyết 98 vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 5 nhóm cơ chế kiến nghị ủng hộ xây dựng Đề án tổng thể quy hoạch 200km đường sắt đô thị cho thành phố để trình Bộ Chính trị, Quốc Hội phê duyệt. Trong đó có phân cấp, phân quyền cho thành phố quyết định đối với các dự án thành phần.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận và điều trị cho 14 trường hợp bị thương từ vụ tai nạn ô tô xảy ra tại xã Vân Thuỷ, huyện Chi Lăng. Trong đó, 6 trường hợp bị thương nhẹ, 8 trường hợp còn lại bị thương nặng.

Mới đây, tại tỉnh Yên Bái,một chiếc xe khách đang lưu thông trên quốc lộ bất ngờ hỏng phanh, chiếc xe mất lái lật nghiêng đâm vỡ lan can bên đường.

Những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các xe ba bánh đã được cảnh báo bằng những vụ tai nạn thậm chí là tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tuy nhiên thực tế, dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra xử lý nhưng trên đường phố vẫn xuất hiện các phương tiện ba bánh tự chế chở hàng cồng kềnh lưu thông trên phố. Nhằm siết chặt hoạt động của các loại xe ba bánh, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn thành phố đang tăng cường kiểm tra xử lý quyết liệt đối với vi phạm này.

Công an quận Cầu Giấy vừa xử phạt một lái xe với lỗi đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều; quay đầu xe tại nơi có biển báo hiệu có nội dung cấm quay đầu đối với loại phương tiện điều khiển, phạt tiền 5.900.000 đồng và tước giấy phép lái xe hai tháng đối với lái xe liên quan.