Lưu ý cho thí sinh khi đăng ký nguyện vọng vào 10

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đang đến gần, đây là thời điểm các em học sinh và cả các bậc phụ huynh giành nhiều sự quan tâm lớn đến việc lựa chọn nguyện vọng dự tuyển. Dưới đây là một số lưu ý giúp các thí sinh chuẩn bị tốt hơn khi đăng ký nguyện vọng tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập.

Năm nay, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào tối đa ba trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Cấu trúc đề thi năm nay gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu năm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo bốn cấp độ nhận thức nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội năm học 2024 - 2025 diễn ra trong hai ngày 8 và 9/6 với ba môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Học sinh Hà Nội ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã sắp xếp để bảo đảm ở mỗi khu vực tuyển sinh cơ bản đều có các trường ở các nhóm khác nhau, đáp ứng nguyện vọng học tập của học sinh. Căn cứ vào điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh có thể lựa chọn trường để đăng ký nguyện vọng dự tuyển phù hợp.

12 khu vực tuyển sinh tại Hà Nội cụ thể như sau:

Khu vực tuyển sinh 1 gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ.

Khu vực tuyển sinh 2 gồm các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Khu vực tuyển sinh 3 gồm các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

Khu vực tuyển sinh 4 gồm quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì.

Khu vực tuyển sinh 5 gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

Khu vực tuyển sinh 6 gồm các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Khu vực tuyển sinh 7 gồm các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện Hoài Đức, Đan Phượng.

Khu vực tuyển sinh 8 gồm các huyện Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây.

Khu vực tuyển sinh 9 gồm các huyện Thạch Thất, Quốc Oai.

Khu vực tuyển sinh 10 gồm quận Hà Đông và các huyện Chương Mỹ, Thanh Oai.

Khu vực tuyển sinh 11 gồm các huyện Thường Tín, Phú Xuyên.

Khu vực tuyển sinh 12 gồm các huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Giáo viên Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) hướng dẫn học sinh lớp 9 ôn tập
Ảnh: Nguyễn Quang

Đăng ký nguyện vọng dự tuyển là một trong các khâu rất quan trọng của quy trình xét tuyển vào lớp 10, đòi hỏi sự ghi nhớ những điểm mới cũng như các quy định về nguyên tắc xét tuyển, cách sắp xếp nguyện vọng để bảo đảm cơ hội trúng tuyển cao nhất của thí sinh. Việc được đăng ký tới ba nguyện vọng không phải là điểm mới song đây cũng là một thuận lợi mà học sinh cần tận dụng để bảo đảm cơ hội trúng tuyển cao nhất. Tuy nhiên, các nguyện vọng phải sắp xếp theo thứ tự và bảo đảm "độ rơi" của điểm chuẩn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang phối hợp cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tổ chức biên soạn, ghi hình các bài giảng ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông để phát hành trên ứng dụng HANOI ON và phát sóng trên kênh H2 của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 đến 9/6 với 3 bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Vấn đề về bạo lực học đường trong học sinh luôn thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi sự gia tăng về số vụ, sự phức tạp hơn về các hình thức biểu hiện. Nhiều vụ việc nghiêm trọng về bạo lực học đường trong học sinh phổ thông với nhiều hình thái được lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra nhiều bức xúc và xôn xao dư luận.

Hà Nội chính thức công bố thi ba môn vào lớp 10 công lập năm 2024 gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; không có môn thứ 4. Như vậy, kỳ thi được giữ ổn định như hai năm trước về hình thức thi, đề thi. Tuy nhiên không vì vậy mà áp lực cạnh tranh của các em học sinh giảm. Nhiều trường học giai đoạn này đã dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi để chạy đua với thời gian.

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, thí sinh được đăng ký môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định danh mục các khoản thu và mức thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các trường công lập. Nghị quyết này được xem là cần thiết bởi hiện nay mức thu các khoản vẫn giữ nguyên cách đây 10 năm. Phụ huynh và các trường mong muốn khi mức thu mới được áp dụng sẽ đồng nghĩa với tăng chất lượng dịch vụ.