Lưu ý sử dụng điều hòa tránh sốc nhiệt mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng, nếu sử dụng điều hòa trong phòng kín với mức nhiệt quá lạnh và chênh lệch lớn so với nhiệt độ bên ngoài có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt. Các chuyên gia y tế cảnh báo, sốc nhiệt có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Các chuyên gia y tế đã có những lời khuyên sử dụng điều hòa an toàn cho sức khỏe, nhất là vào thời điểm nhiệt độ trong nhà và ngoài trời chênh lệch nhiều.

1. Không vào phòng lạnh ngay khi đi trời nắng về

Nếu bước vào phòng lạnh quá nhanh, cơ thể chưa kịp thích nghi được sẽ dẫn đến tình trạng cảm lạnh, các mạch máu bị co lại đột ngột làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Nó cũng tương tự như đột ngột từ phòng lạnh bước ra ngoài vậy.

Cách tốt nhất là nên tắt điều hoà khoảng 20-30 phút trước khi bước ra khỏi nhà, mở hé cửa để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Nếu từ ngoài vào, hãy ngồi nghỉ một lát để nhiệt độ cơ thể trở về bình thường trước khi vào phòng lạnh.

2. Nhiệt độ trong phòng không được quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài

Hầu hết, người dùng luôn bật điều hoà ở nhiệt độ thấp để mang lại cảm giác mát lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cơ thể dễ bị sốc nhiệt nếu nhiệt độ bên ngoài chênh lệch quá nhiều so với trong phòng.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ trong phòng chỉ nên chênh lệch 7 độ C so với ngoài trời. Ví dụ, nhiệt độ bên ngoài đang là 35 độ C thì hãy điều chỉnh máy lạnh ở mức 28 độ C là hợp lý.

Một số lưu ý phòng tránh sốc nhiệt khi nắng nóng

3. Không ở trong phòng máy lạnh liên tục

Việc ở trong phòng điều hòa liên tục trong nhiều giờ sẽ làm cơ thể dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản… nhất là ở người già và trẻ nhỏ.… hoặc các bệnh về da nếu không vệ sinh máy định kỳ. Chỉ nên ở trong phòng lạnh từ 4-5 tiếng trở lên (trừ khi ngủ). 

4. Lắp đặt điều hòa đúng vị trí

Nhiều người thường có xu hướng lắp đặt điều hoà rọi thẳng vào cơ thể, hoặc nơi sinh hoạt của gia đình để có thể làm mát được nhiều. Tuy nhiên, việc làm này là hoàn toàn sai lầm.

Khi luồng không khí lạnh thổi trực tiếp vào người, điều này sẽ giúp mát nhanh hơn. Nhưng nếu ngồi lâu sẽ giảm sự thích nghi với nhiệt độ ngoài trời, dẫn tới sốc nhiệt khi bước ra khỏi phòng.  

5. Lưu ý đối với trẻ, người già có tiền sử bệnh đột quỵ

Đối với người già: Cần chỉnh nhiệt độ điều hoà không được quá thấp. Nếu người già đang mắc bệnh nặng thì phải để nhiệt độ vừa phải. Khi muốn đưa họ sang phòng khác, cần tắt điều hòa trước để nhiệt độ ấm lên.

Đối với trẻ nhỏ: Cần điều chỉnh nhiệt độ hợp lý để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Nếu muốn không khí được mát hơn, có thể dùng thêm quạt mát thay vì nhiệt độ quá thấp.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm. Bộ y tế khuyến cáo người dân, trong những ngày nắng nóng nên hạn chế đi ra ngoài trời nắng. Khi gặp vấn đề sức khỏe do nắng nóng, tùy theo mức độ biểu hiện mà cần nhanh chóng áp dụng những biện pháp xử trí phù hợp.

Theo chuyên gia của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, thuốc diệt muỗi là một loại hóa chất diệt côn trùng, ít nhiều cũng vẫn sẽ có ảnh hưởng đến con người khi không được sử dụng đúng cách. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, khi sức đề kháng còn yếu và làn da còn nhạy cảm.

Ho gà là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tỷ lệ biến chứng cao, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các chuyên gia cảnh báo, tiêm chủng được cho là phương pháp phòng bệnh an toàn nhất. Vậy nên, các bậc phụ huynh cần lưu ý nắm rõ lịch tiêm vắc xin cho trẻ.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương mới tiếp nhận ca bệnh bị suy tuyến thượng thận do lạm dụng thuốc Medrol liều cao. Tác dụng phụ của thuốc đã khiến da bàn chân bệnh nhân rất mỏng dẫn đến rách da, nhiễm trùng bàn chân nặng, dễ lan lên hết cẳng chân phải.

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể mà thủ phạm được tìm ra đều là do vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus… Khi nhiễm khuẩn bệnh nhân thường biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt và các biểu hiện mất nước, nhiễm trùng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, thực phẩm càng bẩn, bảo quản và chế biến không tốt càng dễ ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây mất nước, trụy mạch hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không được xử trí nhanh và đúng cách.