'Mập mờ' thông tin trái phiếu, Tập đoàn Nam Cường bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Tập đoàn Nam Cường, Hà Nội.

Theo đó, CTCP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội bị phạt tiền 85 triệu đồng vì không công bố thông tin theo quy định pháp luật. Trong đó, công ty này đã không gửi nội dung công bố thông tin tình hình thanh toán lãi gốc trái phiếu và tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu bán niên năm 2022, bán niên năm 2021 và năm 2021 cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Tra cứu dữ liệu về trái phiếu của Nam Cường trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy, Nam Cường hiện có 1 lô trái phiếu trị giá 718 tỷ đồng, mệnh giá mỗi trái phiếu là 100 triệu đồng, phát hành vào ngày 28/12/2018 với kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào 28/12/2023. Hiện không có thông tin về việc lô trái phiếu này được phát hành để huy động vốn cho dự án nào. Thông tin về tình hình thanh toán lãi gốc lô trái phiếu trong các năm trước đó cũng không được công bố cụ thể.  

Mập mờ thông tin trái phiếu,Tập đoàn Nam Cường bị xử phạt

Trong văn bản công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính của doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội của Nam Cường cho thấy, dư nợ trái phiếu trên vốn chủ sở hữu (gần 7.888 tỷ đồng) là 4,29%, tương đương dư nợ trái phiếu ở mức hơn 338 tỷ đồng. Như vậy, khối lượng còn lưu hành của lô trái phiếu trên là hơn 338 tỷ đồng.

Sắp tới thời điểm đáo hạn 28/12/2023, liệu Nam Cường có thực hiện đúng đủ nghĩa vụ thanh toán lãi, gốc lô trái phiếu này hay không, doanh nghiệp đã sử dụng số tiền huy động từ việc phát hành lô trái phiếu này vào đâu, có đúng mục đích không vẫn là vấn đề khiến nhiều người hoài nghi khi Nam Cường không công bố thông tin theo quy định.  

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Công ty cổ phần xây dựng Hòa Bình ( mã chững khoán HBC) vừa thực hiện mua lại 5 tỷ đồng trái phiếu, trong khi Lỗ lũy kế của doanh nghiệp này vượt vốn điều lệ và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì xu hướng phục hồi tích cực so với nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn còn tồn tại nhiều điểm nghẽn.

Nhiều công trình từ nhà ở, nhà hàng khách sạn hay cơ sở thờ tự trong nước ưa chuộng kiến trúc gỗ, vì sự ấm cúng, bền đẹp, trang trọng và lịch sự. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều đơn vị thi công đã cho ra đời các dòng sơn giả gỗ với những ưu điểm vượt trội, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao. Giải pháp này đã được nhiều công trình áp dụng trong thời gian gần đây.

Mặc dù thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch tại Việt Nam ngày càng chiếm tỷ lệ lớn nhưng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử, nhất là thanh toán điện tử thông qua các trung gian thanh toán hoặc ứng dụng thanh toán còn thấp.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố thông tin bất thường về việc thông qua danh sách 3 nhà đầu tư tham gia đợt chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu, sau khi đã hủy danh sách cũ ngày 24/11.