Mất cân đối cung - cầu nhà ở bình dân, giá rẻ

Nhu cầu nhà ở xã hội, nhà giá rẻ và bình dân vốn dành cho các đối tượng người thu nhập thấp, thu nhập bình dân, lao động nhập cư tại các đô thị lớn vốn đã cao nay lại càng tăng mạnh sau vụ cháy chung cư mini vừa qua, trong khi đó nguồn cung ngày càng khan hiếm. Vậy cần giải quyết bài toán mất cân đối cung – cầu này như thế nào và cần có những giải pháp tổng thể gì để xử lý vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp ở các đô thị lớn thời gian tới?

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 9 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 20,21 tỷ USD. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 1,94 tỷ USD,

Theo luật đất đai 2013, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích mà chưa sử dụng sẽ do UBND cấp xã tổ chức đấu giá quyền thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, việc giao cho cấp xã tổ chức đấu giá quyền thuê đất bộc lộ nhiều bất cập, chưa hiệu quả. Chính vì vậy, từ năm 2022, Thành phố Hà Nội đã giao cho cấp huyện tổ chức đấu giá quyền thuê đất nông nghiệp công ích để tránh lãng phí nguồn lực đất đai và việc này đã đem lại hiệu quả cao.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hàng năm cả nước có khoảng 60.000 công trình được cấp phép xây dựng mới, nhưng chỉ có 300 công trình được chứng nhận xanh. Như vậy, số lượng công trình xanh hiện chỉ tương đương 0,5% tổng công trình xây mới mỗi năm.

Nhu cầu nhà ở cho công nhân tại KCN- Khu chế xuất là rất lớn. Hiện Tổng LĐLĐ mới triển khai thí điểm tại Hà Nam được 244 căn và đạt tỷ lệ lấp đầy 100%. Theo Tổng liên đoàn, thực tế, phần lớn công nhân lao động có nhu cầu thuê nhà.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến (lần 2) về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Liên quan đến vấn đề định giá đất, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định, đây là vấn đề lớn, cần đảm bảo tính công khai, minh bạch, khoa học và cụ thể hóa trách nhiệm trong xác định giá đất.