Mất tiền trong tài khoản, không có lỗ hổng mang tính hệ thống

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhận định trong những vụ khách hàng bỗng dưng bị mất tiền gửi tại ngân hàng gần đây, không có lỗ hổng mang tính hệ thống. Đây hoàn toàn là vi phạm của cá nhân, tập thể và một số ngân hàng, hoặc tổ chức, đơn vị, phòng giao dịch.

 Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định như vậy khi trả lời phóng viên Đài Hà Nội tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 3/4.

Theo vị đại diện ngân hàng, các vụ việc đều đã được Ngân hàng Nhà nước rút kinh nghiệm chung, cũng như vào cuộc xử lý kịp thời. Ngân hàng Nhà nước đã có đầy đủ quy chế, quy định về việc mở tài khoản, chuyển tiền, tiền tiết kiệm cũng như quyền hạn, trách nhiệm của người gửi tiền…

Tất cả những quy định, văn bản quy phạm pháp luật này đều được Ngân hàng Nhà nước thường xuyên bổ sung kịp thời để phù hợp với tình hình thực tiễn. Các quy định đều rất chặt chẽ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, mỗi ngân hàng lại có những quy định nội bộ riêng trong công tác quản trị. Việc xảy ra tại ngân hàng nào, thì trách nhiệm sẽ quy cho ngân hàng đó. 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu

Dẫn chứng câu chuyện tại Ngân hàng MSB vừa qua, với trường hợp cụ thể là bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám đốc Ngân hàng MSB chi nhánh Thanh Xuân, chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú khẳng định MSB đã có cáo báo gửi cơ quan công an vào tháng 10/2023, hiện cơ quan điều tra đang tích cực vào cuộc.

Việc quy trách nhiệm cho cá nhân bà Hoài Anh hay do ngân hàng, phải chờ kết quả chính thức từ cơ quan điều tra. Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định nếu ngân hàng và khách hàng thực hiện đúng theo các văn bản quy phạm pháp luật mà Ngân hàng Nhà nước đã ban hành, thì quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng hôm nay (13/4) đã hạ nhiệt gần 500.000 đồng so với hôm qua. Tính chung tuần qua, giá vàng biến động thất thường và có lúc lên “đỉnh” lịch sử hơn 85 triệu đồng/lượng. Đây cũng là nội dung chính được Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời, xử lý nhằm bảo đảm thị trường vàng ổn định, hiệu quả

Sau chuỗi 2 ngày giảm, giá vàng các thương hiệu trong nước được điều chỉnh tăng trở lại với mức tăng cao nhất lên gần 1 triệu đồng. Ngược chiều, vàng thế giới đột ngột giảm sốc.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 12/2023, tiền gửi của tổ chức kinh tế đạt 6,84 triệu tỷ đồng, tiền gửi của cư dân đạt 6,53 triệu tỷ đồng.

Chiều qua 11/4, tỷ giá USD ngân hàng lên cao nhất lịch sử. Tính từ đầu năm tới nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 4%.

Trong khi giá vàng thế giới quay đầu tăng mạnh, giá vàng hầu hết các thương hiệu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm xuống mức 84 triệu đồng/lượng.

Tại cuộc họp lãi suất vào tháng 3 vừa qua, các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nêu lo ngại về lạm phát tăng cao "trên diện rộng" thời gian gần đây, nhưng vẫn để ngỏ khả năng giảm lãi suất bắt đầu trong năm nay. Đây là nội dung biên bản cuộc họp công bố ngày 10/4.