Máy bay Boeing 787 đầu tiên hạ cánh xuống Nam Cực

Mới đây, chiếc Boeing 787 Dreamliner đầu tiên của hãng Norse Atlantic đã hạ cánh thành công xuống Nam Cực.

Chuyến bay mang số hiệu N0787 của Norse Atlantic có tên là Everglades, khởi hành từ sân bay Oslo (Na Uy) và hạ cánh tại sân bay Troll ở Nam Cực. Chuyến bay hạ cánh trên một đường băng dài gần 3km và rộng 60m. Nam Cực không có đường băng cất hạ cánh trải nhựa như sân bay thông thường. Đường băng ở sân bay Troll thực sự là băng và được đào những rãnh đặc biệt để tăng ma sát khi máy bay hạ cánh. 

Hãng Norse Atlantic cho biết, sứ mệnh của Everglades là đưa thiết bị thí nghiệm và các nhà khoa học tới trạm nghiên cứu Troll ở vùng Queen Maud, Nam Cực. Tổng cộng có 45 hành khách trên chuyến bay này. Máy bay cũng vận chuyển 12 tấn thiết bị nghiên cứu cần thiết cho việc khám phá Nam Cực. 

Trước khi hạ cánh tại Troll, Everglades đã dừng khoảng khoảng 40h ở Cape Town, Nam Phi, rồi sau đó lên đường tới Nam Cực. Theo hãng hàng không, máy bay Boeing 787 Dreamliner có thể thực hiện chuyến bay khứ hồi từ Cape Town đến Nam Cực mà không cần tiếp nhiên liệu.

787 Dreamliner là dòng máy bay thân rộng được sản xuất bởi Boeing. Đây là loại máy bay sở hữu 2 động cơ phản lực. Phạm vi bay của Boeing 787 cũng được mở rộng hơn so với các dòng máy bay trước đó giúp 787 được ưa chuộng để khai thác những đường bay dài. Máy bay có sức chở từ 210-330 hành khách tùy biến thể.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Chiếc máy bay lai điện có thể bay đường băng ngắn đầu tiên trên thế giới vừa được một công ty hàng không Mỹ thử nghiệm thành công. Vậy nó có gì đặc biệt?

Mới đây, chiếc Boeing 787 Dreamliner đầu tiên của hãng Norse Atlantic đã hạ cánh thành công xuống Nam Cực.

Giống như mọi phương tiện giao thông khác, máy bay cũng sẽ có lúc hỏng hóc, gặp trục trặc về động cơ hoặc kĩ thuật. Vậy khi đó, chúng sẽ được sửa chữa ở đâu?

Phương tiện Switchblade của công ty Samson Sky chính thức cất cánh một năm sau khi được cấp phép từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và 14 năm sau lần đầu ra mắt. Phương tiện ba bánh có thể chạy trên đường phố biến đổi thành máy bay tốc độ 322 km/h chỉ với một nút bấm.

Tại sự kiện diễn ra mới đây trên đường đua của Hiệp hội Thuyền điện Mỹ (APBA) trên hồ Townsend gần Greensboro, Bắc Carolina, chiếc thuyền điện do nhóm sinh viên Đại học Princeton chế tạo đã phá vỡ kỷ lục thế giới dành cho thuyền điện với tốc độ trung bình 183,8 km/h.