Máy bay hybrid có thể cất cánh ở đường băng ngắn

Chiếc máy bay lai điện có thể bay đường băng ngắn đầu tiên trên thế giới vừa được một công ty hàng không Mỹ thử nghiệm thành công. Vậy nó có gì đặc biệt?

Máy bay có tên là EL-2 Goldfinch. Nguyên mẫu máy bay 2 chỗ ngồi đã bay thử nghiệm thành công lần thứ nhất hoàn toàn bằng điện ngày 11/11 và chuyến bay lai điện mang tính đột phá ngày 19/11. Goldfinch là máy bay nâng đệm khí đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ đẩy điện phân tán và hệ thống truyền động lai điện (hybrid), được nghiên cứu và phát triển bởi Electra, Công ty Hàng không vũ trụ có trụ sở tại Mỹ. 8 động cơ điện của máy bay làm tăng đáng kể lực nâng cánh, cho phép phương tiện bay cất và hạ cánh trên khoảng cách cực ngắn, giảm đáng kể tiếng ồn và khí thải so với máy bay và trực thăng thông thường.

Chuyến bay lai điện đầu tiên kéo dài 23 phút, đạt độ cao 975 mét và bay được quãng đường khoảng 45 km. Mục đích của Electra là lấp đầy khoảng trống về du lịch hàng không từ trên khoảng cách từ 50 đến 500 dặm (80 đến 800 km), hiện nay khoảng cách di chuyển này được thực hiện bằng ô tô. Phương tiện bay ngắn sẽ mang lại dịch vụ hàng không giá rẻ. Ngoài ra, phương tiện bay lai điện cũng mở ra những cơ hội mới to lớn cho dịch vụ hậu cần, vận chuyển hàng hóa tầm trung./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nam Cực là lục địa mà con người đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa khám phá được hết. Tuy nhiên, nhờ các thiết bị hiện đại và tiên tiến chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng sẽ khám phá được mọi ngóc ngách của lục địa này trong tương lai gần. Các chuyến bay thử nghiệm của máy bay không người lái hiện đang được các nhà khoa học thực hiện ở Nam Cực.

Các hãng hàng không thường hạn chế vận chuyển pin lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin lithium vì các đồ vật này dễ ảnh hưởng đến an toàn bay. Mới đây, một chuyến bay của hãng hàng không Royal Air Philippines đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một cục pin sạc dự phòng phát nổ trên khoang máy bay.

Cùng với việc bổ sung nhiều chuyến tàu chạy sau Tết, Công ty CP Đường sắt Sài Gòn cũng áp dụng nhiều chương trình khuyến mại giảm đến 30% giá vé, tùy vào thời gian đặt vé, cự ly di chuyển và số lượng người mua vé, giúp người dân tiết kiệm được chi phí di chuyển.

Tháng 3 tới đây là thời điểm Bộ GTVT trình Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam. Đây là dự án có quy mô rất lớn, có tiêu chuẩn kỹ thuật - công nghệ phức tạp, nguồn lực đầu tư đặc biệt. Lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, dự án đã nhận sự quan tâm rất lớn từ người dân, các chuyên gia và đang được nghiên cứu, đánh giá toàn diện để lựa chọn phương án đầu tư, công nghệ, kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, hiệu quả, có tầm nhìn chiến lược dài hạn, phát huy được các tiềm năng, lợi thế của đất nước, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc vừa có bước đột phá mới với tàu từ trường chạy nhanh ngang ngửa vận tốc của máy bay. Nếu thành công, con tàu này sẽ trở thành phương tiện đường bộ nhanh nhất thế giới.

Sà lan tàu đâm vào một cây cầu bắc qua sông gần thành phố Quảng Châu, Trung Quốc hôm 22/2 đã khiến một phần cầu bị gãy đôi và 5 người thiệt mạng.