Mít Sơn Tây - Món quà mang đậm hồn quê xứ Đoài
Đi một vòng quanh xã Sơn Đông, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy gần như nhà nào cũng phải có vài cây mít trong vườn. Gia đình nhà bà Lê Thị Hoàn, thôn Tân An, xã Sơn Đông cũng vậy, trước cổng nhà bà, trong sân nhà, rồi vào vườn có đến hàng chục cây mít lừng lững, quả sai kín thân. Bà bảo, cây nhiều tuổi nhất cũng đã hơn 40, 50 tuổi, còn các cây khác cũng được chục năm tuổi. Cứ hè đến là mít chín thơm từ cổng vào trong tận nhà. Bà cho biết: “Đất này phù hợp trồng mít, chả phải chăm sóc gì nhiều, nên nhà ai cũng vậy, cứ trồng một vài cây bỏ đấy, đến mùa là có quả ăn. Quả mít ngon là quả mít có gai đều, đẫy quả mũi sẽ giày, đều và vàng giòn.
Theo ông Phùng Văn Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Đông cho biết: Trên địa bàn xã có trên 800 hộ trồng mít, địa phương đã chọn lọc gắn biển trên 2000 cây mít đầu dòng, ưu tú có tuổi đời từ 8 đến 100 tuổi. Mít trồng nhiều là vậy, tuy nhiên, người nông dân nơi đây vẫn chưa có một đầu ra ổn định do đó, đến vụ giá mít lại xuống rất thấp làm ảnh đến tinh thần trồng mít của nhân dân. Để thúc đẩy quảng bá cũng như bảo tồn sản phẩm cây mít địa phương, từ năm 2018, Sơn Đông đã tổ chức các hội thi mít. Ngoài ra, thời gian tới, địa phương cũng có kế hoạch mở rộng các vùng bãi, chuyên trồng mít, qua đó kết nối phát triển kinh tế địa phương cũng như để nhiều người biết hơn nữa đặc sản vùng quê xứ Đoài.
Không chỉ Sơn Đông và nhiều xã của thị xã Sơn Tây như Cổ Đông, Kim Sơn, Thanh Mỹ cũng có hàng ngàn cây mít ta cổ thụ, độ tuổi lên đến cả trăm năm, mỗi năm có cây thu gần tấn quả. Theo những người nông dân nơi đây, trồng mít ít sâu bệnh, không phải chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần lưu ý “mít tỉa cành, chanh tỉa rễ”. Sau mỗi vụ thu hoạch, mít được chặt cành để cây ra cành mới, nhờ vậy, vụ sau cây sẽ đậu quả nhiều hơn. Các cây cho quả ngon sẽ được giữ lại để giao hạt nhân giống. Cây mít càng to, càng lâu năm quả càng nhiều, có cây lên tới gần 100 quả. Mỗi cây trung bình có thể thu được từ 3-5 triệu đồng/năm, cá biệt có những cây cho thu hoạnh lên tới hàng chục triệu đồng mỗi năm. Chính cái nắng gay gắt đặc trưng của mảnh đất Sơn Tây cùng sự khô cằn của vùng đất đá ong xứ Đoài đã cho ra đời những trái mít thơm ngon, múi to đều, màu vàng óng, ăn giòn ngọt mà ít nơi nào có được.
Ông Phùng Huy Vinh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây cho biết: Năm 2022, sản phẩm mít Sơn Tây đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp.
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của cây mít truyền thống, thị xã Sơn Tây cũng triển khai nhiều giải pháp như: Tổ chức Hội thi mít Sơn Tây; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá và ghi nhận hàng chục cây mít đầu dòng tại các xã: Sơn Đông, Cổ Đông, Thanh Mỹ để bảo tồn và nhân giống; từng bước hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mít Sơn Tây…
Thời gian tới, Sơn Tây đang có kế hoạch đưa chỉ dẫn địa lý cây mít để sản phẩm mít Sơn Tây không chỉ được nhân rộng phát triển kinh tế mà còn là sản phẩm thu hút khách du lịch tới địa phương.
Nhân kỷ niệm 20 năm phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia, 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024)) và 20 năm hoạt động của không gian đi bộ trên địa bàn quận (2004 - 2024), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức 20 hoạt động trưng bày, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật để tôn vinh những giá trị di sản.
Phụ nữ xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã biến những bức tường rêu mốc thành tranh sinh động, kể lại những câu chuyện đầy ý nghĩa về văn hóa và lịch sử truyền thống địa phương.
Ông Hoàng Thanh Khiết, đại diện Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam, đã trao chứng nhận xác nhận kỉ lục cho Bảo tàng Hoa Cương của Nhà giáo Nguyễn Quang Cương, đồng thời đánh giá Bảo tàng Hoa Cương sở hữu một bộ sưu tập hiện vật vô cùng phong phú, đa dạng về chủ đề và chất liệu.
Với mong muốn bảo tồn di sản và phát huy, ứng dụng các giá trị văn hóa Việt vào đời sống hiện đại, cuộc Triển lãm với tên gọi “Tôn cựu, nghênh tân” đang diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cũ, 46 Hàng Bài.
Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 với chủ đề "Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối" sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/12, tại khu Ngoại giao Đoàn - 298 Kim Mã, Hà Nội.
Triển lãm tranh “Hồn Dó” vừa khai mạc tại không gian nghệ thuật B&C Maison d'Art tại Thủ đô Hà Nội. Với nguồn cảm hứng bất tận từ chất liệu giấy dó - một loại giấy làm từ chất liệu thủ công đồng quê của Việt Nam - nghệ sĩ Ngô Đức Hoàng đã thổi hồn vào những tác phẩm mang đậm chất văn hóa Á Đông, được các nhà nghệ thuật trong và ngoài nước đánh giá cao.
0