Mẹo đẩy lùi tình trạng ợ chua, ợ nóng cho bà bầu

Các chị em phụ nữ khi mang thai cũng có thể bị chứng ợ chua, ợ nóng quấy rầy, đặc biệt là vào những tháng giữa và cuối thai kỳ. Ợ nóng là tình trạng axit trào ngược lên thực quản, nếu xuất hiện thường xuyên sẽ gây rất nhiều khó chịu, tuy nhiên các chị em cũng có thể tham khảo những cách dưới đây để cải thiện tình trạng này.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị ợ nóng

Ợ chua, ợ nóng, buồn nôn... thường hay xuất hiện ở phụ nữ mang thai nhưng không phải là ốm nghén mà là do trào ngược acid dạ dày - thực quản. Triệu chứng này có thể kéo dài trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối thai kỳ, gây rất nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt.

Trong thời gian mang thai những tháng cuối, chị em dễ bị ợ nóng làm phiền.

Khi mang thai, cơ thể thường sản xuất nhiều progesterone hơn mức bình thường. Loại hormone này làm giãn cơ là nới rộng vòng thực quản khiến các thành phần dịch trong dạ dày tràn lên thực quản, gây hiện tượng ợ nóng.

Theo BSCKII Đỗ Thị Thuỷ - chuyên Sản phụ khoa, nguyên nhân trào ngược acid khi mang thai có thể do sự thay đổi hormone. Điều này ảnh hưởng đến áp suất trong cơ vòng thực quản, kết nối thực quản với dạ dày khiến acid từ dạ dày trào lên thực quản. Ngoài ra khi mang thai, bản thân tử cung có thể tạo áp lực lên dạ dày khiến thức ăn trào lên thực quản.

Cách đẩy lùi chứng ợ hơi, ợ nóng

Theo các chuyên gia tiêu hóa, để điều trị trào ngược dạ dày - thực quản, ngoài việc dùng thuốc thì cách ăn uống và sinh hoạt có vai trò rất quan trọng. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm để đối phó và cải thiện tình trạng này là thay đổi lối sống và thói quen ăn uống.

Bà bầu nên ăn các loại thức ăn giàu chất xơ, đạm dễ hấp thu.
  • Phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý đến chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; nên duy trì cân nặng phù hợp; vận động nhẹ nhàng thường xuyên, thư giãn, tránh căng thẳng; không mặc quần áo chật; không hút thuốc lá và tránh hít phải khói thuốc lá, không uống rượu bia hay lạm dụng thực phẩm cay nóng…
  • Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ. Không nên ăn quá no. Chia nhỏ các bữa ăn nếu cảm thấy khó chịu. Thức ăn nên luộc, hấp, hạn chế chiên, xào, hạn chế sử dụng gia vị mạnh.
  • Nên ăn các loại thức ăn giàu chất xơ, đạm dễ hấp thu như: rau xanh, trái cây, cá, trứng, hải sản, thịt gia cầm bỏ da.
  • Hạn chế ăn đồ ăn quá lỏng, không nên uống nhiều nước mỗi lần. Không ăn quá nhiều trái cây có tính acid như cam, chanh… Tránh các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm giàu tinh bột đã chế biến; các loại đồ uống có gas.
  • Không nên vận động mạnh hoặc nằm ngửa sau khi ăn. Chỉ nên ngủ sau khi ăn khoảng 3 giờ. Nên đi bộ nhẹ nhàng sau ăn 30 phút giúp dễ tiêu hóa và ngăn ngừa trào ngược.
  • Nếu hay bị trào ngược vào ban đêm, nên nâng cao phần đệm gối đầu và vai cao hơn ở mức vừa đủ giúp thức ăn di chuyển xuống dưới nhưng vẫn ở tư thế có thể ngủ thoải mái.

Nếu không có cách nào kể trên hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có phương pháp trị chứng ợ nóng phù hợp, an toàn./.

(Tổng hợp)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm. Bộ y tế khuyến cáo người dân, trong những ngày nắng nóng nên hạn chế đi ra ngoài trời nắng. Khi gặp vấn đề sức khỏe do nắng nóng, tùy theo mức độ biểu hiện mà cần nhanh chóng áp dụng những biện pháp xử trí phù hợp.

Theo chuyên gia của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, thuốc diệt muỗi là một loại hóa chất diệt côn trùng, ít nhiều cũng vẫn sẽ có ảnh hưởng đến con người khi không được sử dụng đúng cách. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, khi sức đề kháng còn yếu và làn da còn nhạy cảm.

Ho gà là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tỷ lệ biến chứng cao, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các chuyên gia cảnh báo, tiêm chủng được cho là phương pháp phòng bệnh an toàn nhất. Vậy nên, các bậc phụ huynh cần lưu ý nắm rõ lịch tiêm vắc xin cho trẻ.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương mới tiếp nhận ca bệnh bị suy tuyến thượng thận do lạm dụng thuốc Medrol liều cao. Tác dụng phụ của thuốc đã khiến da bàn chân bệnh nhân rất mỏng dẫn đến rách da, nhiễm trùng bàn chân nặng, dễ lan lên hết cẳng chân phải.

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể mà thủ phạm được tìm ra đều là do vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus… Khi nhiễm khuẩn bệnh nhân thường biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt và các biểu hiện mất nước, nhiễm trùng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, thực phẩm càng bẩn, bảo quản và chế biến không tốt càng dễ ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây mất nước, trụy mạch hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không được xử trí nhanh và đúng cách.