Mo Mường là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trong số 9 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố, có tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường tại 3 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai (Hà Nội). Được biết, Mo Mường đã có những đóng góp rất lớn trong việc mở ''một cánh cửa'' về quá khứ để tiếp tục tìm hiểu thêm lịch sử dân tộc, lịch sử tư tưởng văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ của dân tộc Mường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngành du lịch đang dần phục hồi, số lượng du khách ngày một tăng. Tuy nhiên hướng dẫn viên du lịch các ngôn ngữ như tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật lại khan hiếm nên không theo kịp sự gia tăng lượng khách. Các doanh nghiệp lữ hành vẫn đang loay hoay trong việc tìm kiếm HDV du lịch tiếng Nhật, Hàn.

Nghề nuôi tằm dệt lụa của Việt Nam có truyền thống hàng nghìn năm lịch sử. Nhằm tạo cơ hội quảng bá nghề truyền thống của dân tộc và tăng cường giao lưu văn hóa, Bộ Ngoại giao cùng Nhóm Phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội đã tổ chức buổi trải nghiệm "Theo dấu tằm tơ" cho các cán bộ ngoại giao và phu nhân Đại sứ tại Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương.

Báo Kinh tế và Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) vừa phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” lần thứ 3 tại Hà Nội.

Từng là một chiến sỹ bị địch bắt tù đày, đến khi trở về với cuộc sống đời thường, ông Lâm Văn Bảng ở xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã dành trọn tâm huyết xây dựng Bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày ngay chính trong khuôn viên gia đình. Bảo tàng tư nhân của ông trở thành địa chỉ đỏ được nhiều người đến thăm. Đây là nơi tri ân các anh hùng liệt sĩ và lưu giữ những hiện vật lịch sử nhằm giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ mai sau.

Trong khuôn khổ Hội thảo Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", Ban tổ chức ra mắt không gian trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội.