Một người tử vong do ngộ độc tiết canh dê

10 người phải nhập viện và trong đó có một trường hợp tử vong cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai ngay sau khi ăn món tiết canh dê của bữa cỗ cưới tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Đây là thông tin mới nhất mà phóng viên Đài Hà Nội đã trao đổi với PGS.TS. Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai vào sáng ngày 7/5.

Phóng viên Đài Hà Nội trao đổi với PGS.TS. Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị đã tiếp nhận 10 bệnh nhân bị ngộ độc tiết canh dê, trong đó có một bệnh nhân đa bệnh nền và cộng thêm ngộ độc tiết canh nên đã tử vong. Sau hai ngày điều trị tích cực, 9 bệnh nhân còn lại trong đó có bệnh nhân 13 tuổi sức khỏe đều ổn định. Đến chiều nay, 8 bệnh nhân sẽ xuất viện và chỉ còn một bệnh nhân 13 tuổi cũng sẽ được ra viện trong ngày 8/5.

bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh cho bệnh nhân bị ngộ độc tiết canh

Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai xác định nguyên nhân ban đầu cả 10 bệnh nhân nhập viện là do ngộ độc thực phẩm. Đơn vị đã gửi các mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân vi khuẩn gây nên ngộ độc thực phẩm.

PGS.TS. Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho hay: "Ban đầu ghi nhận là do ngộ độc thực phẩm từ các nhóm vi khuẩn như nhóm vi khuẩn độc tố của tụ cầu. Tuy nhiên, chúng tôi phải đợi thêm 1-2 ngày nữa mới có kết quả nuôi cấy để chấn đoán xác định".

Qua những hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tại các tỉnh, thành vừa qua, PGS.TS. Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai lưu ý, người dân cần tránh ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không ăn tiết canh, ăn gỏi, đồ tái sống nhất là mùa hè nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu. Đáng lưu ý thời gian qua, nhiều cơ sở y tế liên tục tiếp nhận các ca bệnh nặng, nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn sau khi ăn tiết canh, lòng lợn hoặc chế biến thịt lợn. Ngoài ra các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn các món ăn tái sống, đặc biệt là tiết canh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bệnh tim mạch là nguyên nhân dẫn đến 40% số ca tử vong ở châu Âu, tương đương với 10.000 ca tử vong/ngày.

"Huyết áp trên 140/90, đừng “lười” hỏi bác sĩ" - đó là thông điệp được đưa ra tại lễ phát động chương trình Tháng 5 kiểm soát huyết áp, sinh hoạt khoa học, những cập nhật quan trọng về tăng huyết áp do Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tổ chức.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt các vaccine ngừa sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 từ ngày 15/5.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2461gửi các sở y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19.

Ngày 15/5, thông tin từ Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, sức khoẻ của các công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm đã cơ bản ổn định, không có bệnh nhân nặng. Tình hình vẫn trong tầm kiểm soát của ngành y tế địa phương.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, trong đó, chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất biện pháp quản lý.