Một người tử vong sau ăn tiết canh liên hoan tất niên

Sau khi ăn tiết canh liên hoan tất niên một ngày, người đàn ông 50 tuổi ở Nam Định bị sốt cao, đi ngoài, sau đó rơi vào sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn và tử vong.

Ngày 25/1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn. Đó là nam bệnh nhân T.V.H., 50 tuổi ở Giao Thủy, Nam Định, có tiền sử khỏe mạnh.

Được biết ba ngày trước khi vào viện, ông H. mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè. Sau liên hoan một ngày, bệnh nhân thấy đau mỏi người, đi ngoài phân lỏng hai lần, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái. Người nhà đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Giao Thủy, sau đó được chuyển cấp cứu đến Bệnh viên Đa khoa tỉnh Nam Định. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông H. sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn (Streptococcus suis), được chỉ định dùng kháng sinh, vận mạch, đặt ống nội khí quản thở máy, chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Thời gian từ khi bệnh nhân đến bệnh viện huyện và chuyển lên  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chưa đầy 5 giờ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở oxy FiO2 100%, đồng tử 2 bên giãn 4mm, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân. Ảnh: BVCC

Khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng thở oxy FiO2 100%, đồng tử 2 bên giãn 4mm, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân. Bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim có đập trở lại. Sau hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện, bệnh nhân tử vong cùng ngày 23/01/2024.

Theo BS Nguyễn Quốc Phương - Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt dới Trung ương, nguyên nhân bệnh nhân H. tử vong do sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn có suy đa tạng - toan chuyển hoá - rối loạn đông máu nặng. Bác sĩ Phương nhấn mạnh, liên cầu lợn là một vi khuẩn cư trú tự nhiên ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan, khoang mũi, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc bị bệnh. Liên cầu lợn có 35 type huyết thanh, trong đó type 2 có độc lực cao nhất và thường gây bệnh ở người.

Bác sĩ Phương khuyến cáo, chuẩn bị đến Tết cổ truyền của dân tộc, ở một số vùng nông thôn Việt Nam vẫn duy trì phong trào đụng lợn. Cả mấy nhà chung nhau mổ một con lợn, sau đấy chia nhau thịt mang về. Còn một số sản phẩm khác như: cuống họng, phổi lợn, lòng lợn được băm chặt chế biến làm tiết canh. Bác sĩ Phương cho rằng như thế cực kỳ nguy hiểm, người dân không nên ăn tiết canh lợn, thịt lợn sống dưới mọi hình thức cho dù lợn khỏe nhà nuôi./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng nay (29/2), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật Hiến ghép mô tạng sửa đổi tới đây.

Sử dụng các thiết bị sưởi trong ngày đông giá rét là điều tất yếu của mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc sử dụng các thiết bị này trong phòng kín có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khí CO, một loại khí độc hại có thể gây tử vong nhanh chóng.

Sở Y tế cần sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế. Song trước mắt, cần quan tâm đến vấn đề y tế học đường và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời, chú trọng phát triển y tế cơ sở và nguyên lý y học gia đình, bởi đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Cà Mau vừa ghi nhận một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông 36 tuổi ngụ tại xã Định Bình, TP Cà Mau. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.

Thời gian gần đây, số ca bệnh nhi nhập viện điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp gia tăng đột biến. Nhiều trường hợp nhập viện đã trong tình trạng viêm phổi, viêm phế quản.

Hà Nội là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ sức khỏe điện tử để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn dân trên địa bàn thành phố. Hiện nay, hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử đã tích hợp và lập được thông tin hành chính của hơn 7,7 triệu người dân.