Mùa cốm xanh

Cốm xanh là tặng vật của đất trời, là đặc sản của 36 phố phường Hà Nội. Với những ai có tình yêu đặc biệt với mùa thu Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nức tiếng này.

Cốm xanh là món ăn mà chỉ cần nghe tên thôi, người ta đã dễ dàng mường tượng đến những hình ảnh, mùi vị và khung cảnh để thưởng thức nó. Vì thế, với du khách có dịp tới Hà Nội vào mùa thu, thưởng thức Cốm Làng Vòng là một trải nghiệm luôn có sẵn trong danh sách “cần thực hiện”.

Lúa nói làm cốm phải làm từ hạt lúa non bấm ra sữa, xanh mướt cốm mới dẻo miệng và thơm lừng hương mạ non. Qua hàng trăm năm, cốm xanh vẫn là món quà quê quý giá được nhiều người săn đón mỗi khi thu sang.

Mỗi độ thu về, những gánh cốm rong lại xuất hiện trên những tuyến phố xung quanh khu vực phố cổ, Nhà thờ lớn, hồ Hoàn Kiếm. Gánh hàng đơn giản nhưng lại thu hút giới trẻ với những gói cốm dẻo thơm được bọc trong lớp lá xanh mướt.

Để có được cốm xanh làng Vòng, cần trải qua nhiều giai đoạn tỉ mỉ, kỳ công. Hạt lúa đem rang trên chảo nóng sao cho vừa nở chín mềm mà không quá lửa, vỏ trấu vừa tróc. Sau khi cốm nguội, công đoạn giã cốm bắt đầu. Không những giã để cốm tróc vỏ mà còn phải giã đến khi nào cốm dẻo dính mới đạt.

Tại Làng cốm Mễ Trì, 40 năm làm nghề, 40 mùa thu đi qua, chị Vũ Thị Phúc luôn tất bật chuẩn bị cho những mẻ cốm dẻo thơm từ 2-3 giờ sáng. Yêu và gắn bó với nghề làm cốm truyền thống của quê hương, chị luôn cố gắng để làm ra những mẻ cốm vừa có hương vị thuần chất vừa có mẫu mã, bao bì đẹp, mới lạ, sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm từ cốm hấp dẫn.

Từ lâu, những gói cốm xanh đã luôn là điều gì đó khiến bao người mãi nhớ về, nhất là những người con rời thủ đô đến vùng đất mới. Mọi người thường đùa vui với nhau rằng, trọn vẹn hương vị mùa thu Hà Nội đã gói gọn trong từng gói cốm bình dị ấy.

Mỗi hạt cốm như hòa quyện với hơi thở của mùa thu, mang đến cho thực khách một trải nghiệm đắm chìm trong không gian ấm áp và thân thuộc. Chỉ với một gói nhỏ, ngồi nhâm nhi, thưởng thức, ngắm cảnh phố phường thì quả là điều tuyệt vời mà ai cũng muốn thử trong hành trình khám phá Hà Nội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Với nghệ nhân Nguyễn Đức Bình, giò chả Ước Lễ không chỉ là một món ăn mà còn chứa đựng trong đó tinh hoa văn hóa. Hơn 40 năm qua, ông đã góp phần gìn giữ, lưu truyền nét tinh hoa ẩm thực này một cách vừa khoa học lại đầy chất nghệ thuật.

Với nhiều người, việc dạy và học ngoại ngữ là một cách để nhìn cuộc sống và thế giới rộng mở hơn. Bên cạnh đó, ngoại ngữ còn giúp mỗi người hiểu chính mình, hiểu mọi người một cách sâu sắc hơn.

Không phải vô cớ mà nhiều người lại mong ngóng Noel đến vậy. Có người nói, đó là bởi Giáng sinh có nhiều hoa và đèn rực rỡ, hay tại bởi không khí vui vẻ, sum vầy mà Giáng sinh đem lại…

Với múa rối nước, người nghệ sĩ phải hoạt động nghệ thuật trong môi trường đặc biệt, có yêu cầu khắt khe hơn so với những hình thức biểu diễn nghệ thuật khác. Để theo đuổi được bộ môn nghệ thuật này, NSƯT Bạch Quốc Khanh - Nhà hát Múa rối nước Thăng Long, không chỉ có hành trình dài học hỏi, trau dồi kiến thức mà còn là cả sự khổ luyện, cùng một tình yêu cháy bỏng với văn hóa truyền thống.

Bên bãi ven sông Hồng có một không gian công cộng kết hợp giữa vườn hoa và khu vui chơi mà những người lớn đã dựng lên từ bãi đất hoang lúc trước ở ven sông. 4 giờ chiều trước cổng trường Tiểu học Phúc Tân, lũ trẻ tan học ùa ra như đàn chim sẻ, từ trường chạy thẳng ra bãi đất sát mé sông ở cuối đường.

Chẳng phải sơn hào hải vị hay những món ăn với nguyên liệu quá cầu kỳ, thức quà bình dị với ngô, khoai, chuối trên các con phố mới là bữa xế quen thuộc của nhiều người ở Hà Nội mỗi khi đông về.