Mùa hè 2024, Hà Nội chịu nhiều đợt nắng nóng gay gắt

Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nhận định về xu thế một số hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội trong những tháng còn lại của năm 2024.

Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, từ nay đến tháng 6/2024, khu vực Hà Nội có khả năng xuất hiện 1 - 2 đợt mưa vừa, mưa to xảy ra trên diện rộng. Dông, lốc, sét, mưa đá xảy ra tập trung từ nửa cuối tháng 4/2024, đặc biệt là trong những ngày ảnh hưởng của không khí lạnh.

Cũng trong khoảng thời gian từ tháng 4 - 6/2024, sẽ có từ 4 - 6 đợt nắng nóng (từ 2 ngày trở lên) xảy ra. Đặc biệt, trong tháng 6 sẽ xuất hiện  nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất tuyệt đối phổ biển từ 39 – 41 độ C.

Nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C ở trước mặt khu vực Nhà hát lớn Hà Nội. Ảnh: Ngô Nhung

Về xu thể thời tiết từ tháng 7 đến tháng 10/2024, đại diện Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ cho biết, nhiệt độ trung bình tháng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,0 độ C. Các tháng 11 và 12/2024, nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 7, 8/2024, nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, với khoảng 4 - 6 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Ngoài ra, khu vực Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng của 4 - 6 đợt mưa vừa, mưa to diện rộng./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia,hôm nay, mưa ở Bắc Bộ có xu hướng giảm, giữa tuần nắng nóng. Dự báo nắng nóng có thể kéo dài đến ngày 14/6.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, do rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ và hội tụ gió trên cao đang hoạt động yếu dần nên từ đêm qua đến ngày 11/6, thành phố Hà Nội mưa rào rải rác và dông vài nơi. Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 10-30mm, có nơi lớn hơn.

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, vì thế từ đêm qua tới giờ ở miền Bắc đã xảy ra mưa rào và dông trên diện rộng với lượng mưa phổ biến 30-80mm, có nơi trên 150mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo hôm nay Hà Nội nhiều mây, chiều có lúc mưa rào và dông; đêm mưa vừa đến rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh bảo từ gần sáng ngày 8/6 đến ngày 9/6, ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-120mm, có nơi trên 200mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, hôm nay ngày 6/6, nhiều khu vực trên cả nước sẽ có mưa to, trong cơn mưa có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.