Mưa lũ bất thường, miền Trung thiệt hại nặng nề

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung khiến cho 5 người chết và mất tích, thời điểm nặng nhất có tới 20.761 ngôi nhà ngập nước.

Theo nhận định, đợt mưa lũ phức tạp tại các tỉnh miền Trung là một đợt mưa lớn trên diện rộng. Nguyên nhân của đợt mưa này là do tác động của không khí lạnh, cộng thêm ảnh hưởng của gió Đông, một hình thế thời tiết điển hình gây mưa lớn ở khu vực miền Trung.

Trong đợt mưa lũ này, Thừa Thiên Huế là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất. Mực nước tại tại các trạm Kim Long và Phú Ốc đều trên báo động 3 và thống kê cho thấy đây là mực nước lớn nhất trong 10 năm gần đây và lớn thứ 5 trong khoảng 30 năm gần đây.

Các hồ chứa đã liên tục điều tiết để giảm lũ và ngập lụt hạ du.

Ngập lụt, ngập úng diện rộng tiếp tục xảy ra tại khu vực hạ du các sông thuộc các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, trong đó ngập nặng nhất ở khu vực hạ lưu sông Hương.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế (T.T.Huế) đã thông báo cho lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và hiệu trưởng các trường trực thuộc Sở căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học từ thứ tư, ngày 15/11. Sáng 17/11, những vùng cao, vùng không ngập lụt có thể cho đi học lại.

Nhiều vùng trên địa bàn tỉnh T.T.Huế nước vẫn còn ngập sâu

Từ đêm 12 đến sáng sớm ngày 16/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đã ghi nhận lượng mưa từ 600 - 1.100mm, có nơi trên 1.300mm, khiến 5 người chết và mất tích; thời điểm nặng nhất có tới 20.761 ngôi nhà bị ngập; thiệt hại chăn nuôi, trồng trọt khá lớn.

Cập nhật của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, các tỉnh Quảng Trị, T.T.Huế, Phú Yên hiện còn hơn 12.900 ngôi nhà đang ngập ở mức từ 0,2 đến 0,6 mét. Về nông nghiệp, thiệt hại trên 172 ha cây ăn quả, hoa màu tại Quảng Trị, Đà Nẵng và Khánh Hòa. Về giao thông, thời điểm nặng nhất 85% các tuyến đường tại thành phố Huế bị ngập lụt, gây ách tắc giao thông. Hiện nước đang rút, Quốc lộ 1A đã thông tuyến.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày hôm nay 17/11, trên khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Bình xảy ra mưa từ 20-50mm, có nơi trên 50mm; từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi xảy ra mưa từ 70-150mm, có nơi trên 200mm; từ Quảng Trị - Bình Định đến Ninh Thuận xảy ra mưa từ 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Hiện nay, trên các sông, suối dòng chảy xiết, độ ẩm đất đã bão hoà, do đó rất dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất nên bà con cần hết sức cẩn thận khi di chuyển; cần rà soát các khu vực sinh sống những dấu hiệu như dấu hiệu nứt, sạt, trượt.

Đồng thời, cần thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai để có phương án phòng, chống kịp thời.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 16/12, đơn vị tổ chức đấu giá biển số xe ô tô trực tuyến sẽ đưa lên sàn hàng loạt biển ngũ quý như 51K-999.99, 12A-222.22, 15C-444.44, 19C-222.22. Mỗi biển số từ nay sẽ chỉ được đấu giá trong 30 phút.

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm trật tự, an toàn giao thông lĩnh vực hàng không trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2024 nhằm tăng cường các chuyến bay phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân.

Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội Nguyễn Cao Minh cho biết, các đơn vị liên quan của thành phố đang nỗ lực để đưa đoạn trên cao đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vào khai thác thương mại trong quý 2 năm 2024.

Vào 15h chiều nay (7/12), giá xăng, dầu đều giảm. Trong đó, mỗi lít xăng giảm 500-670 đồng, các mặt hàng dầu cũng hạ thêm 194-475 đồng.

Tại phiên chất vấn nhóm vấn đề thực hiện quy hoạch, bà Lê Thị Thu Hằng, đại biểu quận Tây Hồ nêu thực tiễn, tuyến đường từ nút giao đường Thanh Niên - An Dương đến nút giao cầu Nhật Tân đã được thành phố phê duyệt điều chỉnh dự án, điều chỉnh thời gian thực hiện đến hết năm 2024.